Vụ án nổi tiếng

Bắt đầu phiên tòa hình sự 'lịch sử' xét xử ông Trump

Hà Mai 16/04/2024 - 09:33

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn đang được tiến hành trong ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa hình sự lịch sử của ông Trump.

Thẩm phán trong phiên tòa xét xử ông Donald Trump ngày 15/4 đã loại bỏ hàng chục ứng cử viên tiềm năng cho bồi thẩm đoàn của Thành phố New York, những người nói rằng họ không thể quyết định một cách công bằng liệu ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2024 có che đậy bất hợp pháp khoản tiền bịt miệng cho một diễn viên phim khiêu dâm hay không.

Vào ngày đầu tiên của phiên tòa hình sự lịch sử, phiên tòa đầu tiên có sự tham gia của cựu Tổng thống Mỹ, Thẩm phán Juan Merchan đã nói với gần 100 ứng cử viên thành viên bồi thẩm đoàn rằng họ phải gạt bỏ mọi thành kiến ​​hoặc thái độ cá nhân về bị cáo hoặc vụ án, bao gồm cả "định hướng chính trị".

img_1713233534602_1713233598428.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào khi tới phiên tòa xét xử liên quan đến khoản tiền bịt miệng, tại New York, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 50 bồi thẩm viên đã bị loại sau khi nói rằng, họ không thể vô tư khi đánh giá ông Trump. Những người khác được miễn vì nói rằng, họ không thể tham gia vì những lý do khác.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã buộc tội ông Trump làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 nhằm mua chuộc sự im lặng của ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels về cuộc gặp gỡ tình dục năm 2006 mà cô nói rằng đã xảy ra giữa cô và ông Trump. Cựu Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi mối quan hệ như vậy với Daniels và không nhận tội.

img_1713233447471_1713233600549.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa án hình sự Manhattan cùng với nhóm pháp lý của ông trước khi bắt đầu lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, vào thứ Hai, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Cựu luật sư của ông Trump và người dàn xếp vụ việc này, Michael Cohen, thừa nhận đã trả tiền để mua sự im lặng của Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016, khi ông Trump đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ông Trump phải tham dự phiên tòa, dự kiến ​​kéo dài đến tháng 5. Thẩm phán đã từ chối yêu cầu vắng mặt của ông Trump để tham dự phiên tòa của Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington vào tuần tới, xem xét liệu ông có bị xét xử về các cáo buộc hình sự can thiệp bầu cử hay không.

Luật sư của cả hai bên sẽ tìm cách triệu tập 12 thành viên bồi thẩm đoàn và 6 người dự khuyết để xét xử vụ án hình sự duy nhất mà ông Trump phải đối mặt trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn từ một nhóm người đến từ Manhattan thuộc đảng Dân chủ có thể mất vài ngày, sau đó là phần khai mạc và lời khai từ các nhân chứng, bao gồm Cohen và Daniels.

Thẩm phán Juan Mercan nói rằng để kết án, bồi thẩm đoàn phải thấy rằng ông Trump có tội mà không còn nghi ngờ gì hợp lý, chứ không phải ông "có thể" có tội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt đầu phiên tòa hình sự 'lịch sử' xét xử ông Trump