Bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập

Kim Sáng | 11/06/2022, 11:30

Sáng nay (11/6), khoảng 94.000 thí sinh bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại 150 điểm thi trên địa bàn TPHCM. Môn đầu tiên các em thi là Ngữ văn trong thời gian 120 phút.

Ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con em đến các điểm thi để tham gia cuộc đua vào lớp 10 công lập. Tại các điểm thi, nhiều lực lượng như CSGT, Thanh tra giao thông, bảo vệ dân phố… túc trực để tham gia điều tiết, phân luồng giao thông trước cổng trường; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn phụ huynh vị trí chờ đón học sinh gọn gàng, an toàn…

1-8-.jpg
Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc tại Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3

Tại Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm thi được thực hiện rất bài bản, thí sinh vào trường được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang để đảm bảo an toàn.

2-4-.jpg
Các thí sinh bắt đầu thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút

“Đối với em đây là kỳ thi quan trọng nên em đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ kiến thức cho tới dụng cụ phục vụ thi cử. Em sẽ cố gắng làm bài hết mình để đạt được điểm cao, trúng tuyển vào trường mà mình mơ ước”, thí sinh Gia Huy (Trường THCS Kiến Thiết) chia sẻ.

3-4-.jpg
Điểm thi Trường THCS Trần Quang Khải, Quận 12

Điểm thi Trường THCS Bàn Cờ có 23 phòng thi với 552 thí sinh. Điểm thi bố trí phòng giữ đồ cho thí sinh bảo đảm 25m theo quy định.

"Em khá hồi hộp, dù đã trấn an bản thân nhưng càng gần đến giờ thi lại càng run. Em biết khả năng về môn Ngữ văn của mình không tốt nên đã cố gắng ôn tập, rèn luyện viết nghị luận xã hội mỗi ngày. Hy vọng những kiến thức đã học sẽ giúp em hoàn thành tốt môn thi này", thí sinh Gia Phú (điểm thi Trường THCS Trần Quang Khải, Quận 12 chia sẻ). 

4-2-.jpg
Trong ngày đầu dự thi, nhiều thí sinh tỏ ra tự tin nhưng bên cạnh đó không ít em lo lắng, hồi hộp

Tại điểm thi Trường Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5, công tác tổ chức kỳ thi cũng được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định. Hầu hết các thí sinh đều có mặt đúng giờ để tham dự kỳ thi. 

Sáng nay, đoàn công tác của TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra một số điểm thi trên địa bàn Thành phố, gồm Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1; Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5; Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3. 

5-1-.jpg
CSGT Bến Thành tham gia điều tiết, phân luồng giao thông tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5

Nhận xét về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tất cả các địa điểm, bộ phận tổ chức chuẩn bị, hội đồng thi đều thực hiện nghiêm, đúng các quy định, từ khâu bốc thăm, giám thị coi thi, giám thị hành lang cho đến đánh số báo danh để đảm bảo sự công bằng, hạn chế tối đa những trường hợp gian lận nếu có.

Các phòng thi đã chuẩn bị chu đáo, mỗi hội đồng thi có 3 phòng dự trữ, có những phòng để sẵn sàng tổ chức cho các em F0 dự thi, bộ phận y tế cũng rất sẵn sàng, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành y tế với ngành giáo dục để đảm bảo có bất kỳ một sự cố gì xảy ra về mặt sức khỏe đều có thể hỗ trợ kịp thời. Các thầy cô được tập huấn rất tốt, các giám thị 1, 2, hành lang đều hiểu rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình. 

6-1-.jpg
Một thí sinh nữ được chiến sĩ công an hỗ trợ qua đường

“Đến giờ mở đề thi thì mọi việc đều rất ổn và hy vọng đợt thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, liên quan đến quy định mới, tất cả các hội đồng thi của TPHCM đợt này, mặc dù trong quy chế thi lớp 10 không bắt buộc nhưng để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT sắp tới, các trường đều cố gắng nỗ lực thực hiện đúng, nghiêm theo đúng quy chế, tương tự như quy chế kỳ thi THPT năm 2022.

7-1-.jpg
CSGT phân luồng giao thông tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

“Có một điều các trường làm rất tốt là có sự thông tin sớm cho phụ huynh, học sinh, các em thí sinh khi đi thi hạn chế tối đa việc mang các vật dụng. Mặc dù các trường đều có phòng chứa vật dụng của thí sinh đi thi nhưng số lượng vật dụng gửi rất ít”, ông Đức nói.

Sau môn Ngữ văn, các thí sinh sẽ thi môn Tiếng Anh (90 phút), Toán (120 phút) nếu chỉ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường; môn chuyên nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 các trường, lớp chuyên.

8-2-.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra tại điểm thi

Năm nay, có khoảng 94.000 thí sinh dự thi (gồm lớp 10 thường, chuyên và tích hợp) và có 72.800 chỉ tiêu vào 108 trường công lập trên địa bàn TPHCM.

9-1-.jpg
Thí sinh gửi đồ trước khi vào phòng thi


Bài liên quan
Sở Giáo dục TP HCM đề xuất tự ra đề thi tốt nghiệp THPT
Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất được tự xây dựng đề thi tốt nghiệp theo quy chế, đảm bảo cấu trúc, định dạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập