An ninh trật tự

Bắt bà trùm điều hành nhóm chuyên trộm cắp tại lễ hội

Thanh Phương 25/07/2023 - 16:28

Lợi dụng các lễ hội đông người để trộm cắp, móc túi, một ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp gồm 17 đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ khi đang gây án tại khu vực Đền Cô Bơ.

Trước đó, qua theo dõi và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện một ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản tại các khu vực lễ hội, đền chùa.

batrum(1).jpg
Ngô Thị Phương tại Cơ quan điều tra.

Cầm đầu ổ nhóm này là Ngô Thị Phương, sinh năm 1971, ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa. Tham gia ổ nhóm này chủ yếu là phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như: Nghệ An, Ninh Bình, Lạng Sơn, Hà Nam.

Xác định đây là ổ nhóm trộm cắp, móc túi chuyên nghiệp, hoạt động liên tỉnh với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập án đấu tranh, triệt xóa.

nhomdoituongtrom(1).jpg
Nhóm đối tượng có liên quan tại Cơ quan điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 30 cán bộ chiến sĩ chia thành nhiều tổ trinh sát, hóa trang, mật phục, qua đó đã giăng “mẻ lưới”, bắt gọn toàn bộ 17 đối tượng (gồm 11 nữ, 6 nam) tham gia ổ nhóm này khi chúng vừa gây án tại khu vực đền Cô Bơ thuộc địa bàn xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, thu giữ toàn bộ tang vật vừa trộm cắp được.

Trong số 17 đối tượng bị bắt giữ, có 10 đối tượng ở tỉnh Thanh Hóa, 4 đối tượng ở tỉnh Nghệ An, 1 đối tượng ở tỉnh Hà Nam, 2 đối tượng ở tỉnh Ninh Bình.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã được Ngô Thị Phương đứng ra điều hành và đến khu vực lễ hội Hàn Sơn 2023 để thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi của du khách.

Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi, có sự liên kết chặt chẽ, phân công vai trò, nhiệm vụ cho từng đối tượng khi tham gia thực hiện hành vi phạm tội như: đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi. Một nhóm sẽ che chắn khách đi lễ để các đối tượng móc túi dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Phân công cụ thể đối tượng canh gác, cảnh giới, cất giữ tài sản sau khi trộm cắp được. Tài sản trộm cắp chủ yếu là tiền, dây chuyền vàng, điện thoại di động...

Sau khi trộm cắp được tài sản, các đối tượng thường chia lẻ ra để đi, không đi chung với nhau. Sau đó, tập trung tại một điểm cách xa hiện trường gây án để kiểm tra số tài sản trộm cắp được rồi mang đi tiêu thụ và ăn chia với nhau.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt bà trùm điều hành nhóm chuyên trộm cắp tại lễ hội