Bắt 2 đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

Anh Vũ | 05/06/2020, 13:44

Ngày 5/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt giữ 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Danh tính 2 đối tượng là Nguyễn Thành Đạt (SN 1988, trú xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) và Võ Thanh Hà (SN 1985, trú đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ, TP.Huế).

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2018, Đạt biết có nhiều thửa đất tại địa bàn xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) được quy hoạch phân lô. Từ đây, Đạt nảy sinh ý định tung tin giả và làm giả các loại giấy tờ liên quan để bán cho người có nhu cầu mua đất. Đạt tự giới thiệu với nhiều người mình là Phó trưởng phòng Ban dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Bắt 2 đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Thành Đạt thời điểm bị bắt quả tang.

Khi được Đạt cung cấp thông tin, những người có nhu cầu mua đất tưởng thật nên đặt vấn đề nhờ Đạt làm hồ sơ mua đất. Sau đó, Đạt cùng Võ Thanh Hà dẫn những người này đến địa bàn xã Thủy Vân và chỉ các khu quy hoạch được cắm cọc phân lô tại đây rồi yêu cầu người mua đất đóng tiền cọc 50 triệu đồng/lô.

Nhằm tạo lòng tin, Đạt và Hà đã làm giả nhiều tài liệu là quyết định bàn giao quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để giao cho người mua đất.

Ngày 29/5, khi đối tượng Đạt đang nhận tiền cọc 60 triệu đồng của anh Nguyễn V.Đ (trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (phường Vỹ Dạ, TP. Huế) thì bị Công an bắt quả tang.

Tại đây, Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 3 quyết định giả về việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, 1 xe máy SH, 1 ĐTDĐ cùng nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan.

Thống kê của cơ quan Công an, từ đầu năm 2019 đến nay, Đạt và Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người dân với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Cơ quan Công an cũng đang củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi và mức độ liên quan của Nguyễn Đức Thái Quang (SN 1983, trú khu vực 7, phường Phước Vĩnh, TP.Huế) và các đối tượng khác có liên quan để đấu tranh mở rộng vụ án.

Bài liên quan
Bắt giữ nhóm tội phạm rửa tiền, trồng và phân phối cần sa trái phép
Một nhóm gồm 21 đối tượng bị cáo buộc trồng và phân phối cần sa trái phép ở Colorado (Mỹ) đã bị truy tố vì có liên quan đến âm mưu rửa tiền, AP đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt 2 đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng