Bảo vệ “thành trì” y tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên ở khu điều trị Covid-19

Chí Tâm - Khôi Nguyên | 18/06/2021, 15:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (TP.HCM).

Báo cáo Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, BSCKII Trần Chánh Xuân - Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi cho biết, bệnh viện đi vào hoạt động từ ngày 12/6 trên cơ sở chuyển đổi công năng từ Bệnh viện huyện Củ Chi với quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực (ICU).

Bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM phân công chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm cả những người cần chạy thận nhân tạo, can thiệp phẫu thuật cấp cứu, sản phụ khoa, nhi khoa…

y1.jpeg
Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi TP.HCM

Chia lửa hiệu quả cho các bệnh viện tuyến TP

Về việc tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, BS Trần Chánh Xuân cho biết, tính đến sáng ngày 17/6, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 307 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 44 trường hợp nghi nhiễm, 5 trường hợp bệnh nhân nặng.

Đối với các trường hợp nghi nhiễm tại bệnh viện, đây là những trường hợp test nhanh, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, được phân luồng, bố trí khu vực riêng. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 trong vòng 48 tiếng bằng phương pháp RT-PCR sẽ được chuyển về khu cách ly để tiếp tục cách ly theo quy định.

Trong những đợt tiếp nhận vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, có sự đa dạng về mặt đặc điểm thể trạng, sức khỏe cũng như các vấn đề bệnh lý nền mà bệnh nhân mắc phải.

Hiện bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đảm bảo đáp ứng vừa chạy thận nhân tạo vừa điều trị Covid-19 cho bệnh nhân; Các trường hợp bệnh nhân là thai phụ cũng được tổ chức thăm khám ngay tại bệnh viện…

y3.jpeg
BSCKII Trần Chánh Xuân - Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi.

Đối với các bệnh nhân nội trú đang được điều trị tại bệnh viện trước khi được chuyển đổi công năng đã được chuyển sang cơ sở khác của bệnh viện là Phòng khám đa khoa Tân Quy và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Về nhân sự của bệnh viện, ngoài lực lượng cán bộ công nhân viên công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi được cơ cấu lại phù hợp, ngành y tế TP.HCM cũng đã huy động các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ.

Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi đang được 4 bệnh viện hỗ trợ về hồi sức cấp cứu, 2 bệnh viện hỗ trợ về kiểm soát nhiễm khuẩn, đồng thời kết nối hỗ trợ, tập huấn trực tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đối với nhu cầu về trang thiết bị, ngoài nguồn sẵn có, bệnh viện cũng đã lập danh sách các trang thiết bị cần được trang bị thêm để Sở Y tế có kế hoạch điều phối phù hợp. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã có kế hoạch phối hợp triển khai hệ thống xét nghiệm PCR để phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm của bệnh viện, đồng thời đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và nhu cầu trong khu vực với công suất khoảng 1.000 mẫu/ngày.

Chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản số bệnh nhân nặng gia tăng

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, đối với chủng Delta, số lượng bệnh nhân nặng có thể sẽ ra tăng nhanh. Do đó cần hết sức cảnh giác đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về nhân lực, vật lực để kịp thời đáp ứng công tác điều trị cho bệnh nhân.

Trong thời điểm hiện tại, khi số trường hợp bệnh nhân nặng còn ít, các công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên các mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật các phác đồ điều trị, các chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập… Đồng thời, cần chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, bố trí nhân viên kiểm soát việc mặc, thay trang phục bảo hộ.

y2.jpeg
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) và Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng.

Thứ trưởng lưu ý toàn bộ nhân viên công tác tại bệnh viện đều phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Các trường hợp không được tiêm vắc xin hoặc chống chỉ định thì không tham gia công tác điều trị bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh viện cần nhanh chóng thống kê nhu cầu, số lượng trang thiết bị phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là các thiết bị phục vụ điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng để có biện pháp điều động trong hệ thống ngành y tế TP.HCM cũng như sự hỗ trợ từ Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia hỗ trợ bệnh viện trong khi có yêu cầu. Bệnh viện có thể chủ động yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy cử ê kíp trực tiếp đến bệnh viện hỗ trợ và đào tạo.

Bảo vệ nguồn nhân lực trước mối nguy lây nhiễm

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện đã triển khai bố trí khu vực lưu trú cho lực lượng nhân viên, y bác sĩ tại BV, theo đó sau khi hết thời gian công tác tại BV, các nhân viên sẽ về nơi lưu trú được bố trí, thay vì về thẳng nhà; điều này vừa giúp đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bệnh viện.

y4.jpeg
Các nhân viên y tế làm việc trong đơn nguyên ICU của Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi. Ảnh: Khôi Nguyên.

Bệnh viện hiện đã bố trí được 40 phòng lưu trú, hai người một phòng; đồng thời bố trí một phần nhân lực lưu trú tại khu nhà ở chuyên gia của BV; BV cũng đang áp dụng chế độ luân phiên công tác tương tự như mô hình đã được áp dụng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong thời gian qua. Hiện ngành y tế TP. HCM cũng đang vận động các khách sạn trong khu vực để phân chia khu vực lưu trú của các nhân viên khách sạn.

Đối với việc lưu trú của nhân viên y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế, bệnh viện nên phân chia nhân lực thành các kíp; Các nhân sự trong cùng một kíp sẽ cùng làm việc, di chuyển và sinh hoạt; Giữa các kíp cần có sự tách biệt, khi thay đổi kíp nhân viên cần thực hiện toàn diện các biện pháp khử khuẩn theo quy định để đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm chéo.

Bài liên quan
TP.HCM tìm người từng đến 5 cửa hàng H.NAM Mobile
Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo khẩn tìm người từng đến các cửa hàng thuộc hệ thống H.NAM Mobile do liên quan ca mắc Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo vệ “thành trì” y tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên ở khu điều trị Covid-19