Bão số 5 diễn biến phức tạp, khó sơ tán dân "vùng đỏ" do chưa có hướng dẫn cụ thể

Duy Uyên | 09/09/2021, 10:30

Sáng 9/9, bão Conson đã đi vào Biển Đông và trở thành bão số 5. Đây là cơn bão được đánh giá phức tạp, do còn chịu tác động bởi cơn bão rất mạnh ở vùng biển ngoài khơi mang tên Chanthu.

Hướng đổ bộ của bão số 5 rất khó dự báo

Sáng 9/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 5 (bão Conson).

pctt.jpg
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 5

Tại cuộc họp, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã có báo cáo về công tác PCTT. Theo đó, tính đến 6h ngày 9/9, thiệt hại do bão Conson tại Philippines đã làm 19 người mất tích, hơn 19.000 hộ với hơn 79.000 người bị ảnh hưởng, 10.063 người phải sơ tán và hơn 3.000 nhà bị hư hại.

Còn tại Việt Nam, đêm qua (8/9), ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo sáng nay (9/9), ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ngày hôm nay (9/9) có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn Quốc gia cho biết tại cuộc họp, khoảng 23 giờ đêm qua (8/9), tâm bão Conson đã vào Biển Đông, hiện nay đang hoạt động với cấp 9, giật cấp 11 và có hướng di chuyển chủ yếu là Tây Bắc.

Do ở ngoài khơi Thái Bình Dương đang tồn tại một cơn bão khác là Chanthu tương tác với bão số 5 nên bão số 5 có xu hướng di chuyển chậm lại.

Khoảng ngày 11 và 12/9, bão số 5 hoạt động chủ yếu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa với cấp 10-11, giật cấp 13, sau đó tiếp tục di chuyển chậm về phía đất liền nước ta. Tuy nhiên, hiện nay việc dự báo hướng đổ bộ của bão số 5 rất khó.

lam.png
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn Quốc gia

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, trên thế giới, các cơ quan dự báo bão đang đưa ra nhiều mô hình với hướng đi của bão khác nhau. “Thậm chí mô hình của Mỹ còn cho rằng tâm bão có thể đi vào khu vực Đà Nẵng. Còn Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia dự báo bão sẽ đi vào vùng biển Bắc Trung bộ”, ông Hoàng Phúc Lâm chia sẻ.

Khó sơ tán dân ở "vùng đỏ" do đang thực hiện giãn cách xã hội

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, cùng với tuyến biển, hiện nay công tác ứng phó với bão, mưa lũ trên đất liền cũng yêu cầu vào cuộc sớm, không thể chủ quan do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động sơ tán, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

octt2.jpg
Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp

Ông Trần Quang Hoài cho biết, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc số 92 gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương có hướng dẫn công tác sơ tán dân để ứng phó mưa lũ bão trong tình hình dịch Covid-19.

Mặc dù Bộ Y tế đã có dự thảo hướng dẫn, nhưng với quy định ở các "vùng đỏ" là “ai ở đâu ở yên đó” theo Chỉ thị 16 mà không có những hướng dẫn chi tiết, linh hoạt thì sẽ rất khó thực hiện công tác sơ tán, hỗ trợ người dân đến nơi an toàn, nhất là sơ tán đến nơi tập trung sẽ khó tuân thủ yêu cầu "giãn cách xã hội".

Ông Trần Quang Hoài đề nghị cần chủ động với các phương án, tránh để xảy ra sự cố như trong vụ sạt lở tại miền Trung (Thủy điện Rào Trăng 3 tại Thừa Thiên – Huế) năm 2020.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai đề nghị: 

Đối với khu vực miền núi: Cần theo dõi chặt chẽ thông tin, dự báo cảnh báo mưa lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

pctt3.jpg
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu đã đầy nước và các công trình đang thi công dở dang.

Đôn đốc các địa phương có phương án thu hoạch, bảo vệ lúa, hoa màu đã đến kỹ thu hoạch hạn chế thiệt hại khi xảy ra lưa, lũ.

Bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng khắc phục sự cố đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác để các bộ ngành, địa phương triển khai ứng phó phù hợp, nhất là dự báo cường độ và thời điểm bão đổ bộ, cường độ và diện mưa.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tiếp tục thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn tàu, thuyền biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú.

Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống thiên tai, nhất là sơ tán dân trong khu vực phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng, tính đến 6h ngày 9/9 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh, trú.

Đại diện Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng cho biết, hiện nay còn khoảng gần 500 tàu thuyền hoạt động ở khu vực theo hướng di chuyển của bão số 5. Tập trung chủ yếu ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa. Phương tiện tàu thuyền này chủ yếu của các ngư dân tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Quảng Ngãi.

Bài liên quan
Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi vào Biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào sáng 9/9, bão Conson khả năng đi vào Biển Đông và có cường độ mạnh nhất đạt cấp 10-11, giật cấp 13. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận được yêu cầu lên phương án ứng phó với bão.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão số 5 diễn biến phức tạp, khó sơ tán dân "vùng đỏ" do chưa có hướng dẫn cụ thể