Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Minh Anh | 08/10/2020, 15:00

Báo Toàn cảnh Frankfurt của Đức có bài viết đánh giá cao công tác chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam. Bài báo cho rằng Đức nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch khi Việt Nam hầu như đã kiểm soát đươc COVID-19.

Bài viết nhận định nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Trong bài báo đã phân tích mô hình chống dịch của các nước giàu có với những nước nghèo và đang phát triển, cũng như những khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước đối với hiệu quả phòng chống dịch.

Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bài viết trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ca ngợi hình mẫu chống dịch của Việt Nam. (Mạnh Hùng/ PV TTXVN tại Đức)

Việt Nam, Mông Cổ và Thái Lan hầu như đã quét sạch virus ở những nước này. Ý tưởng xét nghiệm gộp mẫu (Pool-Test), trong đó một phần các mẫu được lấy để gộp vào làm xét nghiệm trong khi phần còn lại được bảo quản để xét nghiệm lại nếu kết quả mẫu gộp dương tính, cho phép xét nghiệm nhiều người để kịp thời cách ly các trường hợp bị nhiễm và đặc biệt hiệu quả với những nước hạn chế về năng lực xét nghiệm.

Bài báo nhấn mạnh đây là một trong những việc làm hiệu quả giúp các nước trên có được thành tích đáng nể này. Trong khi số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng ở hầu hết các nước châu Âu và một số bang của Mỹ, thì các nước châu Phi lại ghi nhận mức gia tăng thấp nhất trong nhiều tuần.

Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Đồ tiếp tế, thực phẩm được gửi vào cho các công nhân đang phải cách ly của nhà máy đóng gói thịt Tönnies.

Như vậy, mô hình chống dịch của các nước giàu có với những nước nghèo và đang phát triển, cũng như những khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước đối với hiệu quả phòng chống dịch là rất khác nhau.

Bài báo dẫn đánh giá của các chuyên gia cho biết, những nước nghèo đã thành công hơn trong việc phòng chống COVID-19 so với những nước giàu có, như Mỹ, đồng thời nhận định vấn đề hệ thống chính trị không mang tính quyết định, thay vào đó là sức sáng tạo và hiệu quả mới là điều quan trọng.

Những nước như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore hay Hàn Quốc đã kiểm soát dịch tốt. Chính phủ các nước sớm có hành động nghiêm túc trước mối đe dọa của đại dịch và thông tin về nguy cơ này thường có lợi thế trong cuộc chiến chống COVID-19.

Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Cảnh sát được gửi tới canh giữ các tòa nhà dành cho công nhân nhà máy vào cách ly

Ngoài ra, kinh nghiệm chống các đại dịch như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003, cũng là yếu tố thuận lợi cho các nước trong xử lý dịch. Đó cũng là lý do giúp Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á khống chế tốt dịch bệnh.

Theo một bài báo khác của FAZ số ra cùng ngày, các nước như Việt Nam, Thái Lan và Singapore hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Những nước này đã gặt hái thành công trước hết với việc đóng cửa biên giới và áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bài viết đánh giá cao công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Việt Nam.

Cho đến hiện nay, việc qua lại biên giới ở những nước này vẫn rất hạn chế, trừ những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng tác động tới nền kinh tế các nước trong khu vực, đặc biệt với Thái Lan và Singapore.

Với Việt Nam thì vấn đề khả quan hơn. Bất chấp việc áp đặt những biện pháp ngặt nghèo để chống dịch, Việt Nam vẫn kỳ vọng đạt mức tăng trưởng trên 2% trong năm nay.

Trong khi nước Đức đã ghi nhận gần 10.000 ca tử vong vì Covid-19, thì Việt Nam - quốc gia đông dân hơn với khoảng 100 triệu người - đến nay mới chỉ có tổng cộng 35 ca tử vong. Như vậy dựa vào các đánh giá có thể cho rằng Đức nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. 

Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Người dân ở khu phố Nguyễn Chí Thanh, thành phố Hải Dương ăn mừng khi được tháo dỡ cách ly y tế. (TTXVN)

Bài liên quan
An Giang: Tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt tại tâm dịch An Phú
Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua các cấp các ngành và nhân dân toàn tỉnh An Giang đã vào cuộc, tuy nhiên biểu đồ tăng, giảm số ca nhiễm Covid-19 ở An Giang từ đầu tháng 9 đến nay biến động không ổn định, có nhiều ngày số ca nhiễm tăng lên ở mức 3 con số.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Đức ca ngợi mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam