Báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác phổ biến chính sách pháp luật

Hà An | 16/06/2022, 17:10

Ngày 16/6, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Tọa đàm về vai trò của truyền thông báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nhấn mạnh, báo chí có vai trò rất quan trọng trong công tác truyền thông chính sách pháp luật đến người dân. Nếu không có các cơ quan thông tấn, báo chí, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật không đạt được mục đích cao nhất là thông tin đến người dân một cách sâu rộng, đầy đủ, chính xác, kịp thời.

Việc thực hiện truyền thông nhanh chóng, đầy đủ sẽ giúp chính sách pháp luật của Nhà nước ngay trong quá trình dự thảo xây dựng được nhân dân đồng thuận, góp ý kiến trên tinh thần cởi mở, công khai, minh bạch. Từ đó, văn bản pháp luật được ban hành sẽ mang hơi thở cuộc sống, có tính khả thi và pháp luật thực sự là của dân, vì dân.

286946146_434549801834156_1704378294714773278_n.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo ông Lê Vệ Quốc, thời gian tới cần tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan thông tin, báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam và truyền thông dự thảo chính sách; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong tổ chức thực hiện.

Để tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, truyền thông dự thảo chính sách nói riêng, ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đề xuất một số giải pháp cần thực hiện như: Tiếp tục nâng cao nhận thức của các cơ quan, báo chí, những người làm báo về vai trò của báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông dự thảo chính sách theo quy hoạch phát triển, quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các cơ quan quản lý báo chí trong chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị báo chí thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông về dự thảo chính sách.

Tại Tọa đàm, đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao chặng đường 10 năm thực hiện Luật PBGDPL cũng như 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam. Một số nhà báo cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tác nghiệp, đồng thời, trao đổi một số giải pháp nhằm phát huy vai trò cơ quan báo chí trong thực hiện truyền thông dự thảo chính sách pháp luật, trao đổi những kinh nghiệm huy động sự tham gia, đóng góp nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ truyền thông, PBGDPL nói chung, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam nói riêng.

Bài liên quan
Ra mắt Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TAND
Ngày 26/6, TANDTC tổ chức cuộc họp ra mắt Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và bàn triển khai Kế hoạch PBGDPL năm 2019. Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác phổ biến chính sách pháp luật