Bán dầu ăn “khuyến mãi”, nữ nhân viên lừa đảo hơn 1,7 tỷ đồng

Trang Trần | 20/01/2021, 15:01

Lợi dụng vỏ bọc nhân viên công ty CP dầu thực vật Tường An, Tôn Nữ Thanh Huyền (SN 1978, P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã lừa bán dầu ăn cho nhiều người để chiếm đoạt tiền. Ngày 20/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Huyền về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tôn Nữ Thanh Huyền là nhân viên tiếp thị, bán hàng của Công ty CP dầu thực vật Tường An (địa chỉ lầu 10, nhà số 138-142 đường Hai Bà Trưng, P.Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh), ký hợp đồng làm việc từ tháng 6/2016. 

Mức lương được hưởng hơn 4,2 triệu đồng/tháng, ngoài ra, tùy vào kết quả kinh doanh của Công ty, nhân viên được thưởng thêm theo quyết định của Ban Giám đốc. Quá trình làm việc tại Công ty Tường An, Huyền được phân công làm tiếp thị, bán hàng qua nhà phân phối là Công ty TNHH Hải Minh (địa chỉ : 56C Lê Hồng Phong, TP Đà Nẵng, kho hàng tại địa chỉ 150/04 Huỳnh Ngọc Huệ, TP Đà Nẵng) để bán cho khách hàng tại địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Do cần tiền sử dụng cá nhân và trả nợ các đơn hàng nhận tiền của khách hàng trước đây, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2019, Huyền đưa ra các thông tin gian dối là Công ty Tường An đang có chương trình bán hàng giảm giá cho các khách hàng (giảm khoảng 90.000 đồng/thùng so với giá bán tại thời điểm đó) với điều kiện phải mua số lượng lớn, trả tiền trước, Công ty sẽ cho lưu kho lấy dần và thưởng vàng cho người mua nhiều. 

Đồng thời, để người mua tin tưởng, Huyền tự liên hệ dịch vụ photocopy đánh máy làm giả mẫu Phiếu thu tiền của Công ty TNHH Hải Minh, đặt làm con dấu “Đã thu tiền” đưa cho các bị hại để người mua tin tưởng giao tiền.

ton.jpg
Bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền

 Cụ thể, Huyền đã nhận và chiếm đoạt tiền của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Mai (trú  P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiều, TP Đà Nẵng) số tiền hơn 455 triệu đồng. Bà Phạm Thị Thương (trú P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nang) số tiền hơn 651 triệu đồng.

Chiếm đoạt của ông Đào Văn Đoàn (trú Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hơn 142 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Như Nguyên số tiền hơn 153 triệu đồng và chiếm đoạt của bà Phạm Thị Gái số tiền hơn 320 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Huyền sử dụng một phần đặt mua dầu ăn tại hai nhà phân phối là Công ty Hải Minh và Công ty Minh Lộc (địa chỉ 23 Vạn Tường, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đả Nẵng) giao cho khách, số tiền còn lại Huyền chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết, hiện không có khả năng trả lại. 

Ngoài ra, quá trình giao địch, để các bị hại tin tưởng giao tiền, Huyền tự liên hệ tiệm photocopy (không nhớ địa chỉ), thuê đánh máy làm giả 07 tờ Phiếu thu, Huyền ký tên mình vào mục nhân viên bán hàng, ký giả chữ ký của thủ quỹ Hồ Thị Minh Hương, thủ kho, đóng dấu “Đã thu tiền” thể hiện nội dung Công ty TNHH Hải Minh thu tiền và lưu kho giao cho các bị hại để những người này tin tưởng nộp số tiên lớn.
Qua xác minh tại Công ty TNHH Hải Minh xác định Công ty không phát hành mẫu phiếu thu này và Công ty cũng không sử dụng con đấu “Đã thu tiền” từ năm 2015 đến nay. 

Tại tòa, Huyền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân đã ly dị, là lao động chính nuôi con và cha mẹ nên rất cần tiền để trả nợ. Đưa ra lý do có chương trình “khuyến mãi” là nhằm thu hút người mua để nâng doanh số bán hàng. Khi thấy cách này dễ lấy tiền nên bị cáo tiếp tục thực hiện trong thời gian dài.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Huyền phải thi hành là 16 năm 6 tháng tù. Buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.


Bài liên quan
Bắt 4 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
Ngày 7/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án 420B, bắt giữ 4 đối tượng, cùng các tang vật có liên quan về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bán dầu ăn “khuyến mãi”, nữ nhân viên lừa đảo hơn 1,7 tỷ đồng