Bản danh sách khiến Chủ tịch Kim bất ngờ khi đàm phán với Mỹ ở Hà Nội

Hà Kim (Theo SCMP) | 27/03/2019, 20:46

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bị bất ngờ khi Mỹ đặt lên bàn đàm phán tại Hà Nội danh sách các cơ sở hạt nhân mà Bình Nhưỡng chưa tiết lộ.

SCMP ngày 26/3 dẫn lời Zhang Liangui, một chuyên gia Trung Quốc phát biểu tại một diễn đàn về Triều Tiên diễn ra ở Bắc Kinh hồi cuối tuần cho biết, nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào là do phía Mỹ thay đổi vị thế đàm phán vào phút chót.

Bản danh sách khiến Chủ tịch Kim bất ngờ khi đàm phán với Mỹ ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo chuyên gia họ Zhang, lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã rất sốc khi Mỹ đưa ra một danh sách các cơ sở hạt nhân mà chính quyền Bình Nhưỡng chưa từng tiết lộ.

Đây là động thái cho thấy Mỹ muốn Triều Tiên phải tháo dỡ tất cả cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của nước này bên cạnh thỏa thuận phá hủy các cơ sở sản xuất plutonium và làm giàu uranium tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon mà hai bên đã đàm phán trước đó.

Chuyên gia Trung Quốc lý giải phản ứng ngạc nhiên của Kim Jong-un không phải vì lo ngại Mỹ biết sự tồn tại của các cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật, mà vì lãnh đạo Triều Tiên nhận ra các kỳ vọng đàm phán sẽ không thành hiện thực.

Chuyên gia Zhang nhận xét, những đòi hỏi mới vượt xa những thứ mà Stephen Biegun - Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã đề cập tại một buổi nói chuyện ở đại học Stanford hồi tháng 1 về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Chuyên gia này còn lo ngại động thái bất ngờ của Washington tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội đã thay đổi tiến trình đàm phán giữa hai bên, bởi các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ phải đề cập đến cả các cơ sở bí mật. Giờ đây, Bình Nhưỡng phải thực sự chọn lựa điều mà họ muốn và không ai rõ chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bản danh sách khiến Chủ tịch Kim bất ngờ khi đàm phán với Mỹ ở Hà Nội