Bài hát, clip cover của Văn Mai Hương bị "bay màu" trên nền tảng âm nhạc quốc tế sau lùm xùm về bản quyền

Minh Anh | 09/06/2021, 10:36

Có lẽ khán giả cần lắm một lời giải thích thứ hai đến từ Văn Mai Hương khi câu chuyện ngày càng phát triển theo hướng bất lợi cho nữ ca sĩ. Sau động thái liên tiếp "làm căng" từ cộng đồng fan Lady Gaga, dù chưa đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào nhưng bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão đã lần lượt "bay màu" trên 3 nền tảng âm nhạc quốc tế: iTunes, Apple Music và Spotify.

Đầu năm 2021, bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão của Văn Mai Hương và Hòa Minzy trong tập 7 show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân trở thành một hiện tượng, viral "bùng nổ" trên khắp MXH, vươn lên top 2 trending YouTube.

van6.jpg
Bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão của Văn Mai Hương và Hòa Minzy trong tập 7 show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân trở thành một hiện tượng.

Tất cả nhờ một phiên bản hát live "một cú ăn ngay" đầy xuất thần của Văn Mai Hương, không thể phủ nhận được phiên bản hát live đã "ăn điểm" tuyệt đối nhờ giọng hát lẫn cảm xúc mà nữ ca sĩ đặt vào màn trình diễn.

Không dừng lại ở đó, Văn Mai Hương sau đó đã khá vô tư trình diễn lại bản cover này trên khắp các sự kiện lẫn các phòng trà và địa điểm tổ chức âm nhạc.

Văn Mai Hương cũng từng cho biết các đơn vị tổ chức thậm chí chỉ đích danh ca khúc Always Remember Us This Way và yêu cầu ca khúc phải có mặt trong danh sách biểu diễn.

van4.jpg
Nhiều fan Lady Gaga cho rằng Văn Mai Hương đang "lạm dụng" sức hút từ ca khúc Always Remember Us This Way

Sự thành công của bản cover khiến Văn Mai Hương đăng tải lên kênh YouTube của mình cả 2 phiên bản cover được ghi hình và biên tập chỉn chu, không khác nào một sản phẩm chính thức.

Nhiều fan Lady Gaga cho rằng Văn Mai Hương đang "lạm dụng" sức hút từ ca khúc Always Remember Us This Way, thậm chí cho rằng nữ ca sĩ Vpop không tôn trọng bản gốc khi có lần không để credit tên của Lady Gaga lên đoạn clip cover.

Một số bộ phận fan Lady Gaga cũng khó chịu khi cho rằng Văn Mai Hương xem Always Remember Us This Way là ca khúc của riêng cô, không nhắc đến bản gốc do Lady Gaga trình bày đến từ bộ phim A Star Is Born.

Cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã quyết định gửi thư khiếu nại lên Universal Music Group xoay quanh vấn đề nghi vấn nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way trái phép.

van5.jpg
Cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã quyết định gửi thư khiếu nại lên Universal Music Group xoay quanh vấn đề nghi vấn nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã sử dụng ca khúc Always Remember Us This Way trái phép.

Mặc dù Văn Mai Hương đã chủ động lên tiếng ngay nhưng sự việc đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, với chiều hướng bất lợi ngày càng nghiêng về phía nữ ca sĩ.

Không hài lòng với câu trả lời từ phía Văn Mai Hương, đại diện fanpage Lady Gaga tại Việt Nam đã nhắn tin cho nhiều địa điểm tổ chức mời Văn Mai Hương về biểu diễn trong thời gian gần đây và có trình diễn Always Remember Us This Way trong chương trình.

Fanpage Lady Gaga tại Việt Nam đặt vấn đề về việc liệu các đơn vị tổ chức có thực sự đã đứng ra trả tiền bản quyền cho Văn Mai Hương khi cô cover hit của Lady Gaga hay không.

Đã có 2 đơn vị phản hồi và đều đưa ra cùng một câu trả lời: phía đơn vị tổ chức biểu diễn không có trách nhiệm trong vấn đề trả tiền tác quyền mà nằm ở phía Văn Mai Hương, họ chỉ tài trợ địa điểm biểu diễn còn vấn đề tác quyền nên liên hệ đơn vị có thẩm quyền.

van3.png
Sau động thái liên tiếp "làm căng" từ cộng đồng fan Lady Gaga, dù chưa đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào nhưng bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão đã lần lượt "bay màu" trên 3 nền tảng âm nhạc quốc tế: iTunes, Apple Music và Spotify.

Sau động thái liên tiếp "làm căng" từ cộng đồng fan Lady Gaga, dù chưa đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào nhưng bản mashup Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão đã lần lượt "bay màu" trên 3 nền tảng âm nhạc quốc tế: iTunes, Apple Music và Spotify.

Đơn vị nắm bản quyền bản ghi Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão tại Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân là Forest Studio, đơn vị phụ trách việc phát hành nhạc trên các nền tảng nhạc số là Yin Yang Media đều không có thông báo nào trước việc gỡ bỏ ca khúc trên càng khiến công chúng không khỏi đặt dấu chấm hỏi.

Văn Mai Hương đã mang ca khúc Always Remember Us This Way trình diễn trên 10 lần tại nhiều nơi: các phòng trà, quán bar ở Hà Nội, TP.HCM, thậm chí ở cả Đà Lạt, Đà Nẵng và Buôn Mê Thuột. Nhiều địa điểm đã tiến hành ghi hình chuyên nghiệp phần cover của cô để đăng tải lên kênh YouTube riêng.

Tuy nhiên ghi nhận đến chiều 8/6/2021, một số đoạn clip cover hit Lady Gaga của Văn Mai Hương đã bị gỡ bỏ (hoặc ẩn), có thể kể đến một rooftop ở trung tâm TP.HCM và một phòng trà có tiếng ở Hà Nội.

van2.png
Các màn cover của Văn Mai Hương cũng không còn có thể tìm thấy trên YouTube

Đáng quan tâm nhất là 2 phiên bản live chính thức được Văn Mai Hương đăng tải trên chính kênh YouTube của cô cũng đã "bay màu" trong ngày 8/6.

Động thái này của Văn Mai Hương càng khiến cho những nghi ngờ của cộng đồng fan Lady Gaga thêm có cơ sở. Trước đó, cô đã khẳng định: 

"Các clip cover được đăng tải lên YouTube phải có sự đồng ý từ chính chủ (ở đây là Universal Music Group) để chia sẻ về kênh nên các clip của tôi mới không bị đánh bản quyền đấy chứ! Thời buổi hiện tại, thuật toán YouTube chỉ cần 15 phút là đã quét ra việc vi phạm bản quyền, trong khi clip của tôi hoàn toàn bình thường. Trên phần mô tả các đoạn clip trên YouTube của tôi có ghi rất rõ như vậy...".

van.png
Có lẽ đã đến lúc Văn Mai Hương có một câu trả lời rõ ràng hơn với khán giả với loạt sự việc phát sinh những ngày qua.

Đến ngày hôm nay, việc 2 clip cover Always Remember Us This Way trên kênh "chính chủ" đồng loạt bị "bay màu" hoàn toàn mâu thuẫn với những gì mà Văn Mai Hương đã tuyên bố vào tối 1/6. Có lẽ đã đến lúc Văn Mai Hương có một câu trả lời rõ ràng hơn với khán giả với loạt sự việc phát sinh những ngày qua.

Bài liên quan
Văn Mai Hương ra album mới sau 8 năm im ắng
Trong suốt thời gian hoạt động nghệ thuật vừa qua, Văn Mai Hương mới chỉ phát hành 2 album là Hãy mỉm cười (2011) và Mười tám + (2013). Sau 8 năm im ắng, album 'Hương' sẽ được ra mắt vào ngày 23/1 sắp tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài hát, clip cover của Văn Mai Hương bị "bay màu" trên nền tảng âm nhạc quốc tế sau lùm xùm về bản quyền