Sức Khỏe

Bác sỹ CKII Nguyễn Chí Thanh - PGĐ Sở Y tế phụ trách BV Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu: “Thiết bị chưa dùng nên chuyển sang cơ sở y tế khác”

Huỳnh Minh Đức 25/06/2024 - 09:46

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được thành lập theo Quyết định số 2116/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND tỉnh Bạc Liêu, là đơn vị sự nghiệp công lập chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động chuyên môn của Sở Y tế Bạc Liêu, đồng thời chịu sự quản lý của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Vừa qua, PV Báo Công lý có buổi phỏng vấn BS CKII Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu về tình hình hoạt động và định hướng của đơn vị.

PV: Được biết từ ngày 22/12/2022, Bệnh viện chính thức mở cửa phục vụ người dân, xin ông cho biết chức năng nhiệm vụ và tình hình hoạt động hiện tại của Bệnh viện?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, hạng II. Có chức năng khám, cấp cứu, điều trị bệnh về chuyên ngành lao và bệnh phổi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận trong khu vực, đồng thời quản lý, chỉ đạo tuyến cho các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện các chương trình phòng chống bệnh lao, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản theo quyết định phân công của Sở Y tế.

Từ ngày 22/12/2022 Bệnh viện chính thức đưa vào hoạt động khám và điều trị bệnh nhân ngoại trú. Đến ngày 10/4/2023 Bệnh viện mới tiếp nhận khám và điều trị bệnh nhân nội trú. Sau hơn 1 năm hoạt động, nhìn chung tình hình Bệnh viện cơ bản ổn định; số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng tăng; hầu hết viên chức, người lao động ổn định tư tưởng, an tâm công tác.

2-bs-ckii-nguyen-chi-thanh.jpg
BS CKII Nguyễn Chí Thanh.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan như quy định về tuyến chuyên môn trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; khó khăn về trang thiết bị (đang trong giai đoạn điều tra Dự án mua sắm trang thiết bị), thiếu nhân lực có trình độ chuyên sâu... nên các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh được giao năm 2023 không đạt; tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến trên còn cao; nguồn thu của Bệnh viện còn hạn chế; đời sống viên chức, người lao động còn rất khó khăn.

PV: Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thì trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Vậy công tác này ở Bệnh viện được thực hiện như thế nào, thưa ông?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Công tác khám, chẩn đoán và điều trị nội, ngoại trú ở các khoa lâm sàng thường xuyên được củng cố nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị. Các quy chế chuyên môn như: Quy chế hồ sơ bệnh án, Quy chế hội chẩn, Quy chế thường trực... thường xuyên được quan tâm, chấn chỉnh, việc thực hiện ngày càng đi vào nền nếp hơn.

Bên cạnh việc chỉ đạo về công tác phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua Bệnh viện thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn dài hạn, ngắn hạn cho bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên...

Năm qua, Bệnh viện đã cử 1 bác sỹ đi đào tạo Chuyên khoa cấp II chuyên ngành Nội tổng quát; 1 dược sỹ và 1 điều dưỡng đi đào tạo Chuyên khoa cấp I; nhiều bác sỹ, điều dưỡng đào tạo ngắn hạn về hồi sức cấp cứu, nội soi phế quản, siêu âm tim, mạch máu, chăm sóc điều dưỡng…

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã phân công nhiều cán bộ tham dự các buổi hội nghị, hội thảo khoa học ở các bệnh viện tuyến trên.

PV: Thưa ông, ở cương vị Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay ông còn phụ trách Bệnh viện, với sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh Bạc Liêu, điều gì khiến ông trăn trở?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Dự án mua sắm trang thiết bị của Bệnh viện thời gian qua kéo dài, thực hiện không đúng tiến độ theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu cung cấp thiết bị do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan. Theo kết luận của Thanh tra thì còn nhiều nội dung trong hợp đồng rất khó xử lý dứt điểm, cần phải có sự vào cuộc chỉ đạo tích cực của cấp có thẩm quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, cá nhân có liên quan mới hy vọng từng bước tháo gỡ.

Theo kết luận của Thanh tra và sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện đã thống kê, rà soát các trang thiết bị thừa, chưa có nhu cầu sử dụng, sử dụng không hết công năng… và đã báo cáo về Sở Y tế đề xuất với cấp có thẩm quyền điều chuyển sang các cơ sở y tế khác có nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng để lâu không vận hành, dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí đầu tư.

Vừa qua, Sở Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các trang thiết bị giao hàng không đúng với hợp đồng, chưa khắc phục lỗi hoàn chỉnh, hồ sơ không đảm bảo tính pháp lý theo quy định, đề nghị nhà thầu thực hiện đúng với hợp đồng và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giữa chủ đầu tư và nhà thầu vẫn còn một số nội dung chưa có tiếng nói chung, tiếp tục gây khó khăn trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, là người phụ trách Bệnh viện, tôi rất trăn trở về chế độ lương, phụ cấp cho viên chức, người lao động. Thực tế hiện nay, cuộc sống của họ còn quá khó khăn, tất cả chỉ trông chờ vào lương và phụ cấp ưu đãi nghề, ngoài ra không có thu nhập tăng thêm nên khó trang trải cuộc sống gia đình. Bệnh viện mới đưa vào hoạt động hơn 1 năm, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị còn rất ít, dẫn đến nguồn thu từ khám, chữa bệnh còn hạn chế, gây khó khăn cho mọi hoạt động.

Từ đó, việc giữ chân cán bộ chuyên môn nói chung, cán bộ được đưa đi đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ sau đại hoc nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thời gian qua đã có một số cán bộ tự ý bỏ việc hoặc xin chuyển công tác sau khi được đưa đi đào tạo cơ bản.

PV: Ông có thể chia sẻ về hướng phát triển của Bệnh viện trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân?

BS CKII Nguyễn Chí Thanh: Công tác quản lý chất lượng bệnh viện luôn được quan tâm. Trong điều kiện Bệnh viện mới đi vào hoạt động còn gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng với sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Bệnh viện, sự chung sức, đồng lòng của các tất cả khoa, phòng nên chất lượng chăm sóc và điều trị từng bước nâng lên, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Bệnh viện từng bước kiện toàn tổ chức hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của Bộ Y tế như thành lập Hội đồng quản lý chất lượng, mạng lưới quản lý chất lượng, các ban chuyên trách...

Bên cạnh đó, Bệnh biện cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình về công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức quản lý tại các khoa, phòng…

Trân trọng cảm ơn bác sỹ!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bác sỹ CKII Nguyễn Chí Thanh - PGĐ Sở Y tế phụ trách BV Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu: “Thiết bị chưa dùng nên chuyển sang cơ sở y tế khác”