Bác sĩ TP.HCM về miền Tây cứu bệnh nhân bị máy cắt nát chân

Chí Tâm | 14/11/2020, 13:19

Nhận được tin người đàn ông bị tai nạn máy cưa, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tức tốc xuống Bến Tre, cứu chữa kịp thời, giữ lại chân cho bệnh nhân.

Ngày 14/11, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa hỗ trợ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) phẫu thuật cứu người đàn ông bị tai nạn máy cưa phức tạp.

Bệnh nhân là anh N.T.T. (43 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) nhập viện với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải, gây ra những thương tích phức tạp.

chan.jpg
Người đàn ông may mắn giữ lại được đôi chân nhờ sự phối hợp kịp thời của 2 bệnh viện. Ảnh: BVCC

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được. Người bệnh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xử lý sơ cấp cứu ban đầu để tránh các tổn thương nặng hơn, sau đó liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ.

Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, các bác sĩ của khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã được chỉ đạo tức tốc lên đường đến Bến Tre hỗ trợ, với sự dẫn đầu của TS.BS Lâm Văn Nút - Trưởng khoa phẫu thuật mạch máu (Bệnh viện Chợ Rẫy).

Hội chẩn trước khi mổ, các bác sĩ nhận thấy cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ. Bệnh nhân đã được truyền 3 đơn vị máu trong quá trình phẫu thuật. Sau mổ, sức khỏe người bệnh dần hồi phục, chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ.

Theo TS Lâm Văn Nút, đây là một trong những tình huống cần có sự hỗ trợ khẩn cấp, bởi nếu không xử trí kịp thời thì khả năng giữ lại chân cho bệnh nhân là rất thấp. Đó cũng là lý do chính khiến các bác sĩ tức tốc lên đường ngay khi có yêu cầu hỗ trợ.

Bài liên quan
Cứu sống một thuyền viên bất tỉnh do bị tai nạn lao động trên biển
Đến 15h34 cùng ngày, thuyền viên gặp nạn đã được tàu SAR 274 đưa về đất liền để điều trị trong tình trạng chấn thương nội tạng bụng, tri giác tiếp xúc kém kèm biểu hiện sốt cao.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bác sĩ TP.HCM về miền Tây cứu bệnh nhân bị máy cắt nát chân