Bắc Macedonia chính thức là thành viên thứ 30 của NATO

Trâm Anh | 03/04/2020, 13:13

Ngày 2/4, Bắc Macedonia chính thức được kết nạp là thành viên thứ 30 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bắc Macedonia chính thức là thành viên thứ 30 của NATO

Bắc Macedonia làm lễ thượng cờ tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

Trong tuyên bố được đưa ra sau một hội nghị trực tuyến, các ngoại trưởng NATO bày tỏ: “Chúng tôi hoan nghênh Bắc Macedonia là thành viên thứ 30 của NATO.” Ngoại trưởng Bắc Macedonia cũng đã tham dự hội nghị này với tư cách thành viên đầy đủ. 

Tuần trước, Bắc Macedonia đã làm lễ thượng cờ của nước này tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

Năm ngoái, các nước thành viên của NATO đã ký một hiệp định cho phép Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt sau khi nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư trước đây này đạt thỏa thuận với Hy Lạp, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về tên gọi. Theo đó, quốc gia Tây Balkan này đã đổi tên nước thành Bắc Macedonia.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Bắc Macedonia, ông Oliver Spasovski hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý rằng Skopje đã tham gia vào tất cả các cuộc họp của NATO với tư cách khách mời sau khi Nghị định thư gia nhập được tất cả các đồng minh trong khối ký kết vào tháng 2/2019.

Ông nhấn mạnh rằng tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Macedonia và sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực Tây Balkan, cũng như toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Ông Stoltenberg khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ rằng cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

Bài liên quan
NATO cáo buộc Nga “phá vỡ” Hiệp ước Bầu trời Mở
Sau khi Nga tuyên bố khởi động các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (Open Skies), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quy trách nhiệm cho Moscow.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Macedonia chính thức là thành viên thứ 30 của NATO