Đời sống

Bạc Liêu: Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Đông Hải năm 2024

Trần An 17/04/2024 - 19:37

Chiều 17/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu phối hợp UBND huyện Đông Hải khai mạc Lễ hội Nghinh Ông lần thứ XXI - năm 2024.

Đến tham dự lễ hội có ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo bà con ngư dân ven biển trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

img_20240417_173156.jpg
Bà Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, Lễ hội Nghinh Ông Đông Hải là lễ hội dân gian truyền thống đặc trưng của vùng ven biển nói chung và của người dân làng biển Bạc Liêu nói riêng.

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch nhằm thể hiện lòng thành của ngư dân Bạc Liêu tạ ơn biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, mang lại cuộc sống an lành, ấm no hạnh phúc.

img_20240417_163801.jpg
Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu trao bảng tượng trưng tặng nhà tình thương cho các hộ nghèo

Đây là sự kiện thường niên hàng năm của huyện Đông Hải được tổ chức trang nghiêm với nội dung phong phú, đa dạng. Lễ hội phản ánh niềm tin, tín ngưỡng, quan niệm và tri thức dân gian của ngư dân. Thông qua lễ hội, ngư dân bày tỏ lòng tri ân, cầu nguyện thần linh độ trì cho họ trong lao động và sản xuất.

Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, giá trị nổi bật về lễ hội dân gian trên địa bàn tỉnh và tạo nên những giá trị tốt đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội nghinh ông từ lâu đã trở thành ngày hội không chỉ của ngư dân Đông Hải, của người dân tỉnh Bạc Liêu mà còn thu hút đông đảo khách thập phương từ các tỉnh lân cận về tham dự.

img_20240417_163408.jpg
UBND huyện tặng giấy khen cho 12 cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức lễ hội.

Lễ hội nghinh Ông năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như: không gian đờn ca tài tử, không gian ẩm thực, phục vụ xe thư viện lưu động đa phương tiện, trưng bày triển lãm hình ảnh, hiện vật, triển lãm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, OCOP của huyện, các giải thể thao và trò chơi dân gian, các nghi thức lễ chính và lễ tống tàu.

img20240417155935.jpg
Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày tại lễ khai mạc.

Dịp này Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu trao tặng 3 căn nhà tình thương ; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu tặng 3 căn nhà tình thương cho các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

UBND huyện tặng giấy khen cho 12 cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức lễ hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bạc Liêu: Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Đông Hải năm 2024