Bác kháng cáo kêu oan trong vụ án gây thiệt hại hơn 104 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 10/09/2019, 16:28

Sau 5 ngày mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và nghị án kéo dài, ngày 10/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ cháy gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn, xảy ra tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội vào cuối năm 2016.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm với khẳng định các bị cáo không bị oan, cấp sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật…Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm vẫn xem xét giảm cho mỗi bị cáo 1 năm tù.

Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên phạt các bị cáo Phan Trọng Lịch (SN 1982, trú tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội) và Nguyễn Hồng Hải (SN 1982, trú tại Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ) cùng nhau lĩnh mức án 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Bác kháng cáo kêu oan trong vụ án gây thiệt hại hơn 104 tỷ đồng

Bị cáo Lịch và Hải tại phiên tòa phúc thẩm

Ngoài mức án phạt tù nêu trên, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội còn tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho các doanh nghiệp liên quan.  

Trước đó, tháng 4/2019, HĐXX TAND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo này mức án 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên sau đó các bị cáo đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Bị hại trong vụ hỏa hoạn này là Công ty cổ phần Đồng Tháp; Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phú Hưng; Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist và Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp Trường Sa.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty CP Đồng Tháp vốn có hệ thống kho xưởng đặt tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, thuộc xã Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội). Hệ thống kho xưởng này được Công ty cổ phần Đồng Tháp cho các doanh nghiệp nêu trên thuê để sản xuất và làm kho chứa hàng hóa. Quá trình sử dụng, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) dùng mặt bằng thuê mướn làm nơi sản xuất nội thất gia đình bằng gỗ. Sản xuất mặt hàng này, Công ty Phú Hưng gây ô nhiễm môi trường xung quanh nên Công ty CP Đồng Tháp yêu cầu đối tác phải nhanh chóng khắc phục.

Để đảm bảo môi trường, Công ty Phú Hưng giao cho nhân viên tên Đào Duy Hanh tìm thợ thuyền lắp đặt, xử lý hệ thống ống thông gió. Anh Hanh sau đó tìm gặp và thuê Phan Trọng Lịch thi công. Bắc tay vào thi công ống thông giá, Lịch cùng đại diện các bên liên quan đã họp bàn thống nhất phương án làm việc cụ thể. Trong đó, Lịch chịu trách nhiệm về an toàn lao động; phòng cháy, chữa cháy và không được phép hàn xì mà chỉ dùng ốc vít. Ngoài ra, Lịch và đại diện Công ty Phú Hưng còn thống nhất người của bên nào thì bên đó quản lý. Khi cần thiết thì đại diện của hai bên sẽ liên hệ trực tiếp với nhau.

Xác lập hợp đồng thi công hệ thống ống thông gió với doanh nghiệp sản xuất nội thất gia đình, Lịch thuê thêm 4 người thợ, trong đó có Nguyễn Hồng Hải. Tháng 11/2016, Lịch cùng nhóm thợ bắt tay vào việc khi chế tạo các ống thông gió mới và giá đỡ ở dưới mặt đất, ngoài Công  ty Phú Hưng.

Đến ngày 1/12/2016, sau khi hoàn thiện 4 ống thông gió mới cùng hệ thống giá đỡ, Lịch cùng nhóm thợ chuyển sang thi công trên cao, thuộc khu vực nhà xưởng Công ty Phú Hưng. Trong quá trình này, ông chủ nhận thầu thi công không chỉ đạo và cũng không bàn bạc gì với nhóm thợ về việc ngăn chặn nếu phát sinh hỏa hoạn.

Đến khoảng 9h ngày 2/12/2016, khi xe cẩu đến, Lịch chỉ đạo và cùng nhóm thợ đưa hệ ống thông gió vào vị trí cần lắp đặt và bắt đầu hàn xì các giá đỡ. Tiếp đến, Hải là người trực tiếp hàn xì ống thông gió vào mái nhà xưởng và không thực hiện biện pháp ngăn chặn tia lửa hàn.

Lúc này đứng ở dưới đất chỉ đạo nhưng Lịch cũng không hề có bất kỳ chỉ đạo gì đối với nhóm thợ trong việc ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy và phòng chống hỏa hoạn... Do đó các vảy hàn nóng đỏ đã rơi vào vị trí nối giữa 2 ống thông gió (cũ và mới), giáp góc cua lượn cong của phần ống mới, rồi rơi vào trong lòng ống thông gió cũ, dính vào lớp sơn bám dày trong thành ống thông gió cũ và bắt cháy.

Sau đó, lửa nhanh chóng bùng phát trong ống thông gió và lan truyền xung quanh. Khi Hải hàn xong được ít phút thì lửa trong thành ống thông gió cũ bùng phát nhanh, rồi thoát ra ngoài khe nối giữa ống thông gió cũ và ống thông gió mới.

Phát hiện lửa cháy, Lịch liền hô hoán, rồi cùng Hải và những người xung quanh cùng nhau chữa cháy. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng nhanh chóng có mặt làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, do đám cháy lớn và cháy nhanh nên đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản của các doanh nghiệp nêu trên.     

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Công ty CP Đồng Tháp bị thiệt hại tài sản trị giá hơn 3,6 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phú Hưng bị thiệt hại hơn 34,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist bị thiệt hại hơn 54,4 tỷ đồng và Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp Trường Sa bị thiệt hại hơn 7,6 tỷ đồng. Tổng thiệt hại của các doanh nghiệp này lên đến hơn hơn 104 tỷ đồng.

Bài liên quan
Bỏ quy định phải có bình cứu hỏa trên ô tô con dưới 9 chỗ
Sau 4 năm thực hiện, quy định phải trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi đã được loại bỏ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bác kháng cáo kêu oan trong vụ án gây thiệt hại hơn 104 tỷ đồng