Bắc Giang: Bệnh nhân cuối cùng thở máy được rút ống nội khí quản

Chí Tâm | 11/06/2021, 22:24

Tối 11/6, BSCKII Trần Thanh Linh vui mừng thông báo bệnh nhân cuối cùng thở máy tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang (đến thời điểm này) là N.T. T.H. (48 tuổi, quê Dĩnh Kế, Bắc Giang) đã được rút ống nội khí quản.

Bệnh nhân N.T. T.H. (48 tuổi, quê Dĩnh Kế, Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/5 và được nhập viện Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang. Ngày 22/5 xuất hiện ho, sốt, được theo dõi, điều trị đến ngày 29/5 xuất hiện khó thở nhẹ.

Ngày 30/5, tình trạng khó thở nặng lên nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngay trong đêm. Tại đây, bệnh nhân được điều trị thở oxy, Dexamethasone, Lovenox.

bc2(1).jpeg
Bệnh nhân trong quá trình điều trị khi diễn tiến nặng

Đến 20h ngày 1/6/2021, bệnh nhân thở HFNC, quá trình điều trị cải thiện chậm. Đến 12h ngày 8/6, tình trạng bệnh của bệnh nhân nặng lên, nên phải tiến hành lọc máu CRRT màng Oxiris. Và đến 21h50 cùng ngày, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy V-AC: Vt 320ml; f 30l/p; PEEP: 10 CmH20, FiO2: 80%, dùng thuốc an thần, giãn cơ, kháng sinh, điện giải, chống đông.

Tín hiệu vui là sau 3 ngày, đến 9h00 ngày 11/6 bệnh nhân chuyển chế độ thở SIMV, đáp ứng tốt. Và 14h ngày 11/6 bệnh nhân được rút ống nội khí quản.

Theo chia sẻ của BSCKII Trần Thanh Linh, đây là bệnh nhân cuối cùng thở máy tại Bệnh viện Phổi (đến thời điểm hiện tại) được rút nội khí quản.

“Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn, tự ăn uống qua miệng, chỉ còn thở oxy. Trước đó, bệnh nhân N.T. T.H được tiên lượng nặng, nhưng sau khi chúng tôi làm thủ thuật lọc máu và áp dụng kỹ thuật cho bệnh nhân nằm sấp giúp cải thiện chức năng phổi vì vậy không phải làm ECMO. Đặc biệt, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, tổn thương phổi cũng đang cải thiện tốt”, BS Trần Thanh Linh cho biết.

bc3(1).jpeg

Những ngày qua, liên tiếp những ca bệnh nặng có tiến triển tốt tại Bệnh viện Phổi và đã có 2 ca nặng được công bố khỏi bệnh. Theo BS Trần Thanh Linh, những tín hiệu đáng mừng này đối với đội ngũ y bác sĩ điều trị là niềm vui khó nói thành lời vì các bệnh nhân đã được cứu.

“Tất cả công sức, những giọt mồ hôi của mọi người chỉ cần thấy các bệnh nhân đều khỏe lại là được đền đáp xứng đáng!”, đội trưởng đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Bắc Giang bày tỏ.

Bài liên quan
Tối 11/6, ghi nhận 63 ca mắc Covid-19 trong nước
Tối 11/6, Bộ Y tế công bố thêm có có 63 ca mắc Covid-19 mới (BN9918-9980) ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (27), TP.HCM (20), Bắc Ninh (15), Hà Nội (1); trong đó 56 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Giang: Bệnh nhân cuối cùng thở máy được rút ống nội khí quản