Bắc Bộ có mưa lớn trong vài ngày tới, đề phòng lốc, sét

Duy Uyên | 03/04/2020, 15:38

Từ đêm 3/4 đến 7/4, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh, trời có mưa, khả năng có dông, lốc, sét, mưa đá.

Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/4, bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng đêm 3/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 4/4 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đẩy rãnh áp thấp ở phía Nam Trung Quốc xuống miền Bắc nước ta, kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ đêm 3/4 đến ngày 7/4, sẽ gây ra mưa dông nhiều nơi cho Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Riêng trong ngày 4-5/4 ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện mưa vừa, mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 4-7/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi hơn 150mm/đợt.

Bắc Bộ có mưa lớn trong vài ngày tới, đề phòng lốc, sét

Trong vài ngày tới Bắc Bộ sẽ có mưa to đến rất to

Trong điều kiện không khí ấm, ẩm đang chi phối Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp trong ngày 4-7/4 có khả năng rất cao gây dông, lốc, sét, mưa đá cho khu vực này.

Từ ngày 6-7/4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, có khả năng xuất hiện mưa rào và dông; từ ngày 7-8/4 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa rào và dông trái mùa ở diện rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá vào chiều và đêm.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 - 20 độ C, vùng núi có nơi từ 14 - 16 độ C. Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh.

Từ đêm 3/4, gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 3/4 đến ngày 6/4, có mưa rào và dông, riêng ngày 4 - 5/4 có mưa vừa, có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18 - 20 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

Do mưa lớn, nên nhiều địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng; ngập úng vùng trũng, thấp tại các thành phố và đô thị lớn như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Việt Trì, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trước tình hình trên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Ban chỉ đạo cũng lưu ý các địa phương tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người  dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường đặc biệt là hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đến nay đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, làm 1 người chết (do sét đánh), 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái; gần 5.000 ha và hoa màu bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nề nhất tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn vào đêm 30 rạng sáng mùng 1 Tết Canh Tý.

Bài liên quan
Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
Từ đêm nay (27/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét (thời gian rét xảy ra vào đêm và sáng sớm) với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16-19 độ, vùng núi phổ biến 13-16 độ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Bộ có mưa lớn trong vài ngày tới, đề phòng lốc, sét