Ba thanh niên trộm 9 tỷ đồng ở Vĩnh Long lĩnh án

Hồng Nam | 05/05/2020, 10:24

Ba thanh niên cùng nhau xuống miền Tây trộm số tài sản hơn 9 tỷ đồng nhưng sau đó lại chia nhau 49 năm tù giam.

Sau hai ngày xét xử kín, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt sơ thẩm Hồ Đức Thiện (SN 1986, ngụ xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) 18 năm tù giam; Trần Đức Thảo (SN 1983, ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) 16 năm tù giam và Trần Văn Anh (SN 1984, tên thường gọi là Cu Anh, ngụ xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) 15 năm tù giam cùng về tội trộm cắp tài sản. HĐXX cũng kiến nghị cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra đối với Đặng Văn Đoàn (Phương) vì có liên quan đến vụ án trên.

Theo cáo trạng, sáng 4/12/2018, Thảo điện thoại rủ Thiện xuống Vĩnh Long để trộm cắp tài sản của một gia đình giàu có, Thiện đồng ý và rủ Anh (tức Cu Anh, cả 3 cùng tạm trú ở Dĩ An, Bình Dương).

Ba thanh niên trộm 9 tỷ đồng ở Vĩnh Long lĩnh án

Ba bị cáo

Sau đó tất cả cùng đi, trên đường đi Thiện ghé vào một tiệm bán đồ sắt bên đường (không xác định được địa chỉ) mua một máy cắt sắt; một tua vít, một cuộn dây điện có gắn sẵn một ổ cắm điện, một cây xà beng; một mỏ lết và một giỏ xách màu đen để đựng các dụng cụ trên.

Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, tất cả đến khu vực nhà chị N.T.H (42 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) và biết được nhà chị H. còn người ở trong nhà nên cùng nhau điều khiển xe chạy xung quanh khu vực gần nhà nhiều lần để quan sát và chờ chủ nhà đi ra khỏi nhà để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, vợ chồng chị H. ra khỏi nhà. Lúc này Thảo nhìn thấy và nói với Anh, Thiện là “chủ nhà đi ra nhà rồi”, Thảo điều khiển xe chở Thiện, Anh chạy xe đến trước cửa nhà chị H. Thiện kêu Anh đậu xe quan sát xem còn ai trong nhà không, còn Thảo điều khiển xe chở Thiện vào một đường hẻm gần nhà chị H. cho Thiện xuống xe và cầm theo giỏ màu đen có đựng các dụng cụ đã mua trước đó để tiếp cận từ phía sau và đột nhập vào nhà.

Khi xác định không có ai trong nhà Thiện dùng tay đẩy các camera quay sang hướng khác, sau đó dùng máy cắt, xà beng cạy nhiều két sắt lấy tất cả tiền, vàng để vào giỏ xách sau đó kêu Thảo lại đón và cả 3 tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát Thiện ném bỏ máy cắt nhưng không xác định được địa điểm.

Khi về đến phòng trọ của Thiện thuê (ở P.An Bình,TX.Dĩ An, Bình Dương), Thiện, Thảo và Anh đổ tiền, vàng trong giỏ xách ra kiểm tra và chia tiền: Thiện được 800 triệu đồng; Thảo, Anh mỗi người được 650 triệu đồng. Riêng số tiền còn lại cùng nhau tiêu xài hết; còn vàng, Anh đi bán được số tiền 690 triệu đồng, chia ra Thiện được 210 triệu đồng; Thảo và Anh mỗi người 240 triệu đồng, Các hột đá màu trắng (hột xoàn) bán không được nên Anh đem về giao cho Thiện bỏ đi.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày vợ chồng chị Hương về thấy mất tài sản nên đi báo công an. Sau khi kiểm tra tài sản bị mất gồm: 3,34 tỷ đồng tiền mặt; gần 70 lượng vàng và nhiều tài sản có giá trị khác với tổng trị giá là trên 9 tỷ đồng.

Sau khi Thiện, Anh và Thảo chia tiền xong thì cùng nhau bỏ trốn, đến ngày 25/12/2018, Thiện bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long bắt tạm giữ, tạm giam đến nay. Đến ngày 17/6/2019, Thảo, Anh ra đầu thú. Thiện từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba thanh niên trộm 9 tỷ đồng ở Vĩnh Long lĩnh án