Bà Nguyễn Thị Một, nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ: Chân dung người phụ nữ “Bất khuất, trung hậu, đảm đang”

23/05/2012, 12:49

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Một gắn liền với sự nghiệp chung của Đảng và của dân tộc. Đồng chí là tấm gương sáng cho chúng ta học tập về đạo đức cách mạng, sự hy sinh dũng cảm, lòng tận tụy, trung thành... ở bất cứ hoàn cảnh nào"

Ông Lê Thanh Hải Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh xúc động phát biểu trong buổi lễ trao huy hiệu 75 tuổi Đảng cho bà Nguyễn Thị Một, nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ.

 

Bà Nguyễn Thị Một, nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ: Chân dung người phụ nữ  “Bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Bà Nguyễn Thị Một

 

Bà Nguyễn Thị Một tên khai sinh là Nguyễn Thị Nho (bí danh Ba Chi) SN 1918, tại Cần Giuộc, Long An. Năm 1933, khi mới 15 tuổi, bà Một trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bà Một trở thành Bí thư Chi bộ xã khi mới 16 tuổi, Quận ủy viên khi mới 17 tuổi, sau đó bà thoát ly gia đình đi kháng chiến, hoạt động trên địa bàn rộng lớn, tham dự nhiều chiến trường rất gian khổ suốt từ miền Tây lên miền Đông, từ cực Nam Trung bộ, khu 5, cho đến nội thành Sài Gòn. Trong quá trình hoạt động, bà Một nhận được sự chỉ đạo trực tiếp từ nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng như các đồng chí Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Trần Văn Giàu, Bùi Văn Ngữ...

 

Bà Nguyễn Thị Một, nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ: Chân dung người phụ nữ  “Bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Ông Lê Thanh Hải gắn huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho bà Nguyễn Thị Một

 

Trong quá trình hoạt động cách mạng, bà Nguyễn Thị Một được lãnh đạo Đảng tin tưởng, giao phó nhiều chức vụ quan trọng. Từ năm 1938 đến năm 1954, bà lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Tỉnh ủy viên lâm thời phụ trách công tác xây dựng cơ sở Đảng tỉnh Trà Vinh, Khu ủy viên khu Chợ Lớn, phụ trách phong trào phụ nữ Tiền Phong tham gia cướp chính quyền tại huyện Cần Giuộc năm 1945. Sau Cách mạng Tháng Tám, bà công tác tại Hội Phụ nữ cứu quốc với chức vụ Hội trưởng Ban chấp hành Hội Phụ nữ phân liên khu miền Đông, Phó Ban chấp hành Hội Phụ nữ cứu quốc Nam bộ. 

 

Sau hiệp định Genève 1954 đến năm 1959, bà Nguyễn Thị Một được phân công làm Trưởng Ban phụ vận Xứ ủy Nam bộ rồi Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ, sau đó là Trưởng ban Cảnh sát vận Xứ ủy Nam Bộ. Trong khoảng thời gian gần hai năm 1955-1956, với cương vị là Bí thư Chi bộ, Chánh văn phòng Xứ ủy, bà đã cùng với những đồng đội của mình mưu trí, dũng cảm bảo vệ cơ quan đầu não của Đảng ở Nam bộ được an toàn, ngày đêm chăm lo và bảo đảm an toàn cho đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ ủy hoàn thành dự thảo tài liệu Đề cương Đường lối cách mạng miền Nam

 

Tháng 8-1959, bà bị địch bắt, chúng tra tấn, dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc đến tra tấn, kết án bà 20 năm tù khổ sai, lưu đày qua nhiều nhà tù nhưng bà luôn kiên trung, bất khuất, giữ vững ý chí một lòng với Tổ quốc. Đến tháng 3-1974, bà được trao trả về Ban tổ chức Trung ương Cục miền Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, tháng 4-1976, bà được bầu là đại biểu Quốc hội khóa VI tỉnh Long An. Năm 1978, bà nghỉ hưu và chuyển về sinh hoạt tại Đảng bộ quận Tân Bình. 

 

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, bà Nguyễn Thị Một luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, cho Tổ quốc, bà đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. 

 

Ngày 18-5-2012, Thành uỷ Tp. Hồ Chí Minh, Quận ủy quận Tân Bình, đã long trọng tổ chức lễ trao Huy hiệu 75 tuổi Đảng cho bà Nguyễn Thị Một. Đến tham dự buổi lễ có các ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh cùng đại diện Tỉnh ủy Long An, đại diện lãnh đạo TANDTC phía Nam, TAND Tp. Hồ Chí Minh, các đồng chí nguyên là cán bộ Văn phòng Xứ ủy Nam Bộ, bạn bè thân hữu và con cháu gia đình bà Nguyễn Thị Một, trong đó người con thứ 6 là Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình. 

 

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải xúc động: Việc trao huy hiệu 75 tuổi Đảng hôm nay cho bà Nguyễn Thị Một là sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng đối với quá trình tham gia cách mạng và những cống hiến to lớn của bà cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bà xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ đảng viên học tập về đạo đức cách mạng.

 

Lê Hoàng - Văn Vũ

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Nguyễn Thị Một, nguyên Chánh văn phòng Xứ ủy Nam bộ: Chân dung người phụ nữ “Bất khuất, trung hậu, đảm đang”