Chuyển động

Ba Lan, Hy Lạp kêu gọi EU tạo "lá chắn phòng không" chuẩn bị cho chiến tranh

Nguyên An 24/05/2024 - 12:28

Ngày 24/5, Ba Lan và Hy Lạp kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) tạo ra một "lá chắn phòng không" để tăng cường khả năng bảo vệ.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và người đồng cấp Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis viết trong một bức thư chung gửi người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen: “Châu Âu sẽ an toàn nếu bầu trời ở đó an toàn”.

balan.jpg
Ông Donald Tusk bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng Ba Lan thứ hai vào tháng 12/2023. (Ảnh: DW)

"Đó là lý do tại sao EU cần một chương trình hàng đầu mới, lá chắn phòng không châu Âu, một hệ thống phòng không toàn diện để bảo vệ không phận chung của EU trước mọi mối đe dọa sắp tới", lá thư viết.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước EU tiếp tục cố gắng tăng cường khả năng phòng thủ sau cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Bà Von der Leyen, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã khen ngợi sự hợp tác này. Bà nói: "Chúng ta cần ít sự phân mảnh hơn và nhiều dự án chung hơn".

“Chỉ có một châu Âu đoàn kết, mạnh mẽ theo đuổi chính sách phòng thủ chung… mới có thể ngăn chặn chiến tranh”, ông Tusk nói. “Chúng ta chuẩn bị cho chiến tranh không phải vì cuộc chiến này sắp xảy ra mà để nó không xảy ra”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan, Hy Lạp kêu gọi EU tạo "lá chắn phòng không" chuẩn bị cho chiến tranh