Tin nhanh

Ba Lan báo động khi chiến binh Wagner tiếp cận biên giới

Hà Mai 31/07/2023 - 10:43

Thủ tướng Ba Lan cho biết hơn 100 chiến binh của công ty quân sự tư nhân Wagner Group ở Belarus đã di chuyển tới gần biên giới chung Ba Lan - Belarus.

Ngày 29/7, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết chiến binh Wagner đang tiến về Hành lang Suwalki. Nơi đây là một phần biên giới Ba Lan - Litva ngăn cách Belarus và vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

chienbinh.jpg
Chiến binh Wagner tiếp cận biên giới Ba Lan (Ảnh: AFP)

Khu vực này đóng vai trò quan trọng về chiến lược đối với Ba Lan và Litva. Cả hai nước đều là thành viên của NATO.

Ông Morawiecki nói: “Tình hình hiện nay đang trở nên ngày càng nguy hiểm”.

Ông cảnh báo rằng chiến binh Wagner có thể đóng giả làm người di cư để đi vào Ba Lan. Ông mô tả động thái này của Wagner Group là “thêm một bước tiến hướng tới một cuộc tấn công vào lãnh thổ Ba Lan”.

balan.jpg
Khu vực Ba Lan phát hiện các chiến binh Wagner di chuyển tới là một phần biên giới Ba Lan - Litva ngăn cách Belarus và vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Belarus, đồng minh của Nga, đã tiếp nhận các chiến binh Wagner kể từ khi nhóm này tổ chức một cuộc nổi dậy vũ trang ngắn chống lại Moscow hồi tháng trước.

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng các chiến binh Wagner muốn đến Ba Lan ở phương Tây, có lẽ là để kiềm chế NATO.

Ba Lan đã điều động 1.000 binh lính đến miền Đông đất nước trong bối cảnh lo ngại về sự hiện diện của chiến binh Wagner gần biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan báo động khi chiến binh Wagner tiếp cận biên giới