Australia và UNICEF hỗ trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng để tiêm vaccine COVID-19

Bạch Dương | 19/04/2021, 16:36

Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và UNICEF ngày 19/4 đã công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô la Australia (AUD) (241 tỷ VNĐ) dành cho việc đưa vaccine COVID-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Theo đó, Australia và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống COVID-19.

australia-ho-tro-vietnam3.jpg
Từ trái qua: Bà Dương Thị Hồng, Viện phó Vệ sinh dịch tễ Trung ương; bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Ảnh: UNICEF Việt Nam

Phát biểu tại buổi công bố gói hỗ trợ, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vaccine tới những nơi cần thiết trên khắp đất nước, tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vaccine một cách công bằng và đồng bộ.”

robyne-modie.jpg
Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: UNICEF Việt Nam

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ: “Việc triển khai một vaccine mới, đặc biệt là vaccine COVID-19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất cứ một chính phủ nào bởi việc này đòi hỏi rất nhiều bước. Nhờ có sự hợp tác với chính phủ Australia, UNICEF đã cam kết phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam”.

rana-flowers.jpg
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: UNICEF Việt Nam

Bà Flowers nhấn mạnh “Không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn, vì thế việc tiêm chủng mở rộng vaccine COVID-19 là một bước quan trọng để ngăn chặn đại dịch này, bảo vệ các cán bộ tuyến đầu phục vụ trẻ em và giúp Việt Nam mở cửa trở lại với các nước khác trên thế giới”.

Theo bà Mudie, Australia cũng đang tính tới việc mua vaccine thông qua thị trường toàn cầu để cung cấp cho Việt Nam. Trong vòng ba năm tới, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam 40 triệu USD để mua và phân phối vaccine Covid-19.

Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vaccine Aztra Zeneca, trong đó có 30 triệu liều đặt mua; 30 triệu liều được hỗ trợ từ chương trình Covax.

Hồi đầu tháng 4/2021, lô vaccine COVID-19 gồm 811.200 liều do COVAX tài trợ về sân bay Nội Bài, được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bảo quản, sau đó Bộ Y tế điều phối.

Bài liên quan
WB hỗ trợ Việt Nam 6,2 triệu USD ứng phó với dịch Covid-19
Ngày 30/7, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm dịch COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia và UNICEF hỗ trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng để tiêm vaccine COVID-19