Australia cam kết hỗ trợ phát triển vaccine và Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19

Ngọc Mai | 11/09/2020, 11:17

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne khẳng định nội dung trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia.

Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia.

Tại Hội nghị, các nước nhất trí quan hệ Đối thoại ASEAN-Australia đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ khi thiết lập vào năm 1974 và đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực.

Hợp tác ASEAN-Australia đã đóng góp đáng kể vào việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có các Kế hoạch Tổng thể của ba trụ cột Cộng đồng, Kế hoạch Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn III và  Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025.

Australia là đối tác thương mại quan trọng của ASEAN, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia.

Trong thời gian qua, Australia luôn là một trong những quốc gia hàng đầu được sinh viên ASEAN lựa chọn để học tập và tu nghiệp.

Hiện nay, ASEAN đang chuẩn bị đàm phán để nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đem lại lợi ích thiết thực hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan.

Australia cam kết hỗ trợ phát triển vaccine và Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Australia phát biểu trực tuyến

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne khẳng định cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng của ASEAN; thông báo sẽ hỗ trợ 1 triệu đô la Australia cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Về hỗ trợ những nỗ lực chống COVID-19 toàn cầu, Ngoại trưởng Australia khẳng định cam kết hỗ trợ 350 triệu đô la Australia hỗ trợ nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19.

Trước đó, Australia đã cam kết ủng hộ 80 triệu đô la Australia để hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường tiếp cận vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu (COVAX Advance Market commitment facility) của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Bộ trưởng Ngoại giao Australia cũng cho biết sẽ tài trợ triển khai công nghệ giám sát môi trường nhằm giúp các nước Mekong phát hiện COVID-19 trong nước thải, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Phía Australia khẳng định ủng hộ hợp tác cụ thể với ASEAN theo Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, qua đó hỗ trợ khoảng 60 triệu đô la Australia để tăng cường thúc đẩy hội nhập kinh tế theo Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN-Australia, ưu tiên phục hồi kinh tế với trọng tâm là kết nối, thúc đẩy cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số, bày tỏ mong đợi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sớm được ký kết.

Về việc hỗ trợ sinh viên các nước ASEAN đang theo học tại Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Australia khẳng định tiếp tục hỗ trợ thông qua các chính sách như gia hạn visa, hoãn thu lệ phí và tạo cơ hội việc làm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh những hỗ trợ của Australia cho các nước ASEAN trong việc thúc đẩy an ninh y tế, phục hồi kinh tế và ổn định ở khu vực, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 23 triệu đô la Australia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự ủng hộ của Australia đối với những nỗ lực của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, Phó Thủ tướng đề nghị các bên đề cao kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật,tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh Australia đồng chủ trì Đối thoại lần thứ 2 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh trong khuôn khổ ASEAN-Australia sẽ diễn ra vào cuối năm nay và mời Bộ trưởng Maris Payne dự Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tăng cường vai trò của Phụ nữ vì Hòa bình và An ninh bền vững sẽ diễn ra vào chiều nay.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch Hành động mới (2020-2024) để tiếp tục thúc đẩy triển khai mối quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Úc đi vào chiều sâu. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Cấp cao ASEAN-Australia thường niên, bắt đầu từ 2021.

Bài liên quan
Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc
Theo tin từ Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, ngày 5/3, cuộc họp lần thứ 22 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã đại diện đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia cam kết hỗ trợ phát triển vaccine và Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19