ATM việc làm cộng đồng và ATM phòng trọ hỗ trợ người lao động ở TP. HCM

Đức Duy | 16/08/2021, 21:25

Nhằm hỗ trợ những người lao động ở TP. HCM giảm bớt được phần nào khó khăn, Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình ATM việc làm cộng đồng và ATM phòng trọ cộng đồng trên địa bàn TP. HCM.

Theo như Ban tổ chức chia sẻ, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, TP.HCM thực hiện cách ly xã hội toàn Thành phố theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 09/7/2021, tới nay Thành phố tiếp tục giãn cách nhằm kiểm soát chặt chẽ tới hết ngày 15/9/2021.

Sự bùng phát nhanh hơn, mạnh hơn của dịch bệnh COVID-19 khiến cho tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trong cộng đồng tăng mạnh mẽ hơn, hoặc người lao động phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

1-1-.jpg
ATM việc làm cộng đồng và ATM phòng trọ hỗ trợ người lao động ở TP. HCM.

Bên cạnh đó, số lượng người dân là nguồn lao động từ các tỉnh, thành khác tới TP.HCM làm việc trước đó bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh, bị “mắc kẹt” trong đại dịch mà không thể trở về quê nhà, cùng với gánh nặng kinh tế dẫn đến không đủ khả năng chi trả phòng trọ, số lượng người vô gia cư tăng nhanh rải rác trên các tuyến đường, ngủ dưới chân cầu, ghế đá công viên, hay là vỉa hè của nhà dân… 

Thấu hiểu nỗi khó khăn trên, Trung tâm Công tác Xã Hội Thanh Thiếu Niên (trực thuộc Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam) dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động chương trình “ATM việc làm công đồng” và “ATM phòng trọ cộng đồng” nhằm chia sẻ phần nào gánh nặng lo toan của người dân; đồng thời trở thành cầu nối kết nối nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm của người lại với nhau. Đồng thời, kết nối nhu cầu tìm chỗ ở, chỗ trọ của người dân tới những địa chỉ nhà trọ cộng đồng trong thời điểm khó khăn này.

Ông Nguyễn Thanh Hân, Giám đốc trung tâm, cho biết những ngày qua, nhiều người dân nhập cư đang sinh sống, làm việc tại TP HCM lâm vào cảnh "đi không được, ở không xong".

Một trong những giải pháp hỗ trợ hữu hiệu nhất là bảo đảm cho người lao động có việc làm, có nơi ở trong lúc này. Tỉ lệ người lao động tại các doanh nghiệp ở TP HCM bỏ việc, về quê tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhiều chủ doanh nghiệp vừa phải lo chống dịch, duy trì sản xuất - kinh doanh, vừa lo giữ chân người lao động. Ngược lại, một bộ phận người lao động đang mắc kẹt ở quê, không thể quay lại TP HCM để làm việc.

"Người lao động về quê vì không có việc làm, không có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, thuê nhà trọ. Trong khi đó, hiện có nhiều gia đình hảo tâm sẵn sàng hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho những người gặp khó khăn, không có chỗ ở. ATM nhà trọ sẽ kết nối, giới thiệu những người cần hỗ trợ chỗ ở với những người có nhà trọ cộng đồng" - ông Hân chia sẻ.

“Bên cạnh đó, ATM nhà trọ cộng đồng và ATM việc làm cộng đồng hoàn toàn miễn phí, mục đích góp phần chung tay cùng TP HCM san sẻ khó khăn, hỗ trợ cho bà con yếu thế để từ đó ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt 1 tháng TP tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16”, ông Hân chia sẻ.

Để thuận lợi trong việc kết nối thông tin không bị gián đoạn, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên thành lập Văn phòng Sở Chỉ huy hoạt động 24/7 với đội ngũ tình nguyện viên được đào tạo tinh thần và kỹ năng trước khi bắt tay vào triển khai thực hiện chương trình.

Bài liên quan
Công an Hà Nội lập tổ liên ngành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 17
Từ 15h chiều 16/8, Công an TP Hà Nội sẽ triển khai 6 tổ công tác liên ngành theo mô hình 141 để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ATM việc làm cộng đồng và ATM phòng trọ hỗ trợ người lao động ở TP. HCM