ASEAN tăng cường hợp tác với hãng Pfizer ứng phó Covid-19

Nhật Minh | 17/10/2021, 07:52

Ủy ban ASEAN tại Washington D.C (Mỹ) đã có buổi làm việc với Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty dược Pfizer, về hợp tác giữa Pfizer với các nước khu vực Đông Nam Á.

uy-ban-asean-tai-washington-dc-trao-doi-voi-dai-dien-pfizer.png
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc (ngoài cùng bên trái) tại buổi làm việc giữa Ủy ban ASEAN với ông Stephen Claeys, Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty Pfizer.

Tham dự buổi làm việc có đại diện của tất cả 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mỹ. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham dự cuộc họp này.

Tại sự kiện, Đại sứ Jose Manuel Romualdez của Philippines thay mặt Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. đánh giá đây là một cuộc họp quan trọng nhằm giúp tìm ra các hình thức hợp tác thích hợp giữa các nước ASEAN và Pfizer để cùng ứng phó với đại dịch.

Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty dược Pfizer, ông Stephen Clayes cho biết Pfizer cam kết tạo sự tiếp cận bình đẳng với giá cả hợp lý cho tất cả mọi người.

Tính đến ngày 4/10, Pfizer đã cung cấp 1,7 tỷ liều vaccine cho 140 nước và vùng lãnh thổ và dự kiến chuyển 3 tỷ liều vaccine cho các nước trên thế giới trong năm 2021 và 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Y tế toàn cầu vào tháng 5 vừa qua, Pfizer cam kết cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập trung bình và thấp trong năm 2021 và 2022 thông qua thỏa thuận trực tiếp với các chính phủ, thỏa thuận với COVAX, hợp đồng cung cấp 1 tỷ liều vaccine với chính phủ Mỹ để cung cấp cho các nước thu nhập trung bình thấp và thấp, và các chương trình viện trợ nhân đạo.

Pfizer đã cung cấp vaccine cho các nước ASEAN theo các cơ chế trên và hỗ trợ một số nước ASEAN nâng cao nhận thức về vaccine.

uy-ban-asean-tai-washington-dc-trao-doi-voi-dai-dien-pfizer.jpg
Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Pfizer hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Ông Stephen Clayes cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp tích cực của các nước ASEAN; đồng thời khẳng định Pfizer sẽ thực hiện các cam kết đã ký, trong đó có các cam kết với Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam; đề nghị Pfizer thực hiện cam kết với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cung cấp đủ 51 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiếp tục trao đổi với các cơ quan Việt Nam về việc cung cấp vaccine trong năm 2022.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đề nghị Pfizer hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và thúc đẩy để có vaccine hiệu quả và an toàn cho trẻ em.

Đại sứ và đại diện của nhiều nước ASEAN như Philippines, Singapore… chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc Pfizer nên xây dựng cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á, một khu vực đang phát triển nhanh và năng động; đồng thời khuyến nghị nên có sự hợp tác ba bên giữa Pfizer, ASEAN và chính quyền Mỹ trong việc phòng chống đại dịch, các đại diện ASEAN đề nghị Pfizer tiếp tục hỗ trợ các nước sống chung với đại dịch và chuẩn bị ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Bài liên quan
Pfizer cam kết cung cấp đủ 51 triệu liều vaccine cho người lớn và trẻ em Việt Nam
Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cam kết với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vaccine cho người trưởng thành, đồng thời có 20 triệu liều cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ASEAN tăng cường hợp tác với hãng Pfizer ứng phó Covid-19