Apple thử công nghệ tản nhiệt buồng hơi cho iPhone 13

Thục Anh (TH) | 18/01/2021, 11:01

Apple được cho là đang tích cực thử nghiệm hệ thống tản nhiệt buồng hơi để đưa vào các mẫu iPhone thế hệ mới.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng TF International Securities, những khảo sát gần đây cho thấy Apple nhiều khả năng ứng dụng công nghệ tản nhiệt buồng hơi vào iPhone tiếp theo, nhưng hiện còn quá sớm để xác định hệ thống này có sẵn sàng triển khai trong năm 2021 hay không.

Tản nhiệt buồng hơi (vapor chamber) - VC sử dụng hiệu ứng đối lưu. Chất lỏng, thường là nước, được nạp vào một khoang kín với áp suất thấp. Nhiệt lượng từ linh kiện sẽ làm chất lỏng này bốc hơi, lan tỏa đến những khu vực có nhiệt độ thấp trong buồng hơi. Lượng nhiệt này được giải phóng ra môi trường nhờ các lá tản nhiệt hoặc miếng kim loại lớn, khiến hơi trở lại dạng lỏng và chảy ngược về vị trí ban đầu.

buong-hoi-lam-mat-iphone13.jpg

Mẫu iPhone 12 của Apple

Apple đã nghiên cứu hệ thống tản nhiệt buồng hơi từ lâu, nhưng các giải pháp ban đầu không đáp ứng tiêu chuẩn của hãng.

"Lý do iPhone chưa ứng dụng tản nhiệt buồng hơi là bởi kết quả thử nghiệm độ tin cậy của chúng không đạt yêu cầu cao do Apple đưa ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về lộ trình cải thiện độ tin cậy của công nghệ này và dự đoán những mẫu iPhone cao cấp có thể được trang bị công nghệ tản nhiệt này trong tương lai gần", Kuo cho hay.

Nhà phân tích này nói thêm rằng công nghệ VC là cần thiết cho iPhone khi Apple triển khai những công nghệ như 5G vốn đòi hỏi sức mạnh cao, dẫn đến làm tăng tải và do đó gây nóng cho CPU của điện thoại. Hệ thống tản nhiệt được cải tiến sẽ giúp Apple tăng hiệu suất của iPhone trong tương lai và hạn chế việc iPhone bị nóng trên diện rộng khi sử dụng mạng 5G.

Bài liên quan
Apple lên kế hoạch thiết kế lại iMac đầu tiên trong gần một thập kỷ
Apple đang lên kế hoạch thiết kế lại máy tính để bàn iMac đầu tiên kể từ năm 2012. Đây là một phần của sự chuyển hướng từ bộ vi xử lý Intel sang bộ xử lý của riêng hãng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple thử công nghệ tản nhiệt buồng hơi cho iPhone 13