Apple giành lại ‘ngôi vương’ smartphone từ tay Samsung

Thục Anh (TH) | 22/01/2022, 11:05

Apple là nhà sản xuất smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý IV/2021, đoạt lại vị trí đầu bảng từ tay Samsung.

Hãng nghiên cứu thị trường Canalys vừa phát hành báo cáo về doanh số smartphone toàn cầu quý cuối năm 2021. Theo đó, các vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất smartphone khi doanh số chỉ tăng 1% so với quý IV/2020. Các yếu tố khác còn phải kể đến sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron, dẫn đến nhiều địa phương phải đóng cửa và phong tỏa tương tự 2 năm trước. Canalys lưu ý các nhà sản xuất nhỏ nằm trong số thiệt hại nhiều nhất do gặp vấn đề lớn khi phải tìm kiếm nhà cung ứng mới.

apple-tro-lai-vi-the-nha-san-xuat-smartphone-so-1-tren-toan-cau.jpg
Apple trở lại vị thế nhà sản xuất smartphone số 1 trên toàn cầu. (Ảnh: Canalys)

Trong quý IV/2021, Apple vươn lên vị trí dẫn đầu thị trường nhờ vào thành công của iPhone 13 và hoạt động mạnh mẽ tại Trung Quốc đại lục. Thị phần của “táo khuyết” tăng lên 23% từ 12% của quý IV/2020. Theo nhà phân tích Sanyam Chaurasia, chuỗi cung ứng của Apple bắt đầu hồi phục nhưng vẫn phải cắt giảm sản xuất trong quý do thiếu linh kiện và vì thế không thể sản xuất đủ iPhone so với nhu cầu thị trường. Tại các thị trường được ưu tiên, công ty vẫn đảm bảo giao hàng đúng hẹn, nhưng tại các thị trường khác, khách hàng phải chờ.

Samsung rơi xuống vị trí thứ hai do thị phần giảm từ 23% xuống 20% trong cùng kỳ. Ngoài Apple và Samsung, gã khổng lồ smartphone của Trung Quốc là Xiaomi dường như cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Công ty này đã rơi từ vị trí đầu bảng xuống vị trí thứ 3 với chỉ 12%. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc giá rẻ của các đối thủ trong nước là Oppo và Vivo cũng khiến thị phần của Xiaomi có sự sụt giảm đáng kể.

Tuy đại dịch và tình trạng thiếu chip vẫn tiếp tục đặt ra những thách thức, Canalys kỳ vọng doanh số bán hàng và chuỗi cung ứng sẽ sớm ổn định trở lại trong năm 2022.

Bài liên quan
Safari dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể tiết lộ thông tin tài khoản Google
Lỗ hổng bảo mật này bắt nguồn từ việc Apple triển khai API giúp lưu trữ dữ liệu trên trình duyệt gọi là IndexedDB.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple giành lại ‘ngôi vương’ smartphone từ tay Samsung