Công nghệ

Apple đang tìm cách phát triển AI như ChatGPT

Thục Anh (TH) 17/03/2023 - 14:57

Các kỹ sư của Apple được cho là đang thử nghiệm AI tổng quát nhằm tích hợp vào trợ lý ảo Siri thời gian tới.

Theo New York Times, Apple đang thử nghiệm về AI nhằm tích hợp đưa vào Siri trong thời gian tới. Các nhân viên đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn của Apple và các công cụ AI khác tại hội nghị về AI hàng năm của công ty vào tháng 2.

Các thành viên nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm hàng tuần một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT của OpenAI. Các công nghệ AI thế hệ mới đã cho thấy điểm yếu của trợ lý ảo giọng nói như Siri, Alexa trong cuộc đua AI hiện nay.

John Burkey, cựu kỹ sư của Apple, người đã làm việc ‌Siri‌ và từng chịu trách nhiệm cải tiến Siri năm 2014, cho biết trợ lý giọng nói của Apple được xây dựng trên các đoạn mã phức tạp và mất hàng tuần để cập nhật những tính năng cơ bản.

Thiết kế cồng kềnh của Siri khiến các kỹ sư khó bổ sung các tính năng mới. Ví dụ, cơ sở dữ liệu của Siri chứa một danh sách lớn những cụm từ của khoảng 20 ngôn ngữ khác nhau, khiến nó giống như một quả cầu tuyết.

phil-schiller-nguyen-pho-chu-tich-marketing-cua-apple-gioi-thieu-ve-siri..jpg
Phil Schiller, nguyên phó chủ tịch marketing của Apple giới thiệu về Siri.

Nếu kỹ sư muốn bổ sung một từ vào cơ sở dữ liệu của Siri sẽ khiến quả cầu tuyết phình to ra nhanh hơn. Điều này có nghĩa là chỉ cập nhật đơn giản như thêm cụm từ mới vào Siri cũng cần xây dựng lại cơ sở dữ liệu của nó và quá trình này mất tới 6 tuần. Còn nếu thêm các tính năng phức tạp như công cụ tìm kiếm, có thể mất tới cả năm.

Do đó, Burkey cho rằng không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ. Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo hơn và ít thiên vị hơn so với GPT-3.5

Theo CEO OpenAI, GPT-4 có nhiều "siêu năng lực" mà các hệ thống AI hiện chưa thể đạt được. Trong đó có thể kể đến, mô hình này có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT, một trong những kỳ thi khó nhất tại Mỹ và đạt 4/5 điểm của các kỳ thi nâng cao trước đại học (AP - Advanced Program). Đây là số điểm của 10% người xếp hạng đầu tiên.

Sam Alman, CEO OpenAI, khẳng định GPT-4 là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có, được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người kết hợp công nghệ học sâu (deep learning).

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tổng quát như ChatGPT là chất xúc tác thúc đẩy việc đánh giá lại cách phát triển công nghệ này tại những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, Meta, Tesla và Amazon. Họ đang chạy đua để đảm bảo Microsoft không thể duy trì vị trí dẫn đầu về AI tổng quát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Apple đang tìm cách phát triển AI như ChatGPT