Áp xe hàm do tự chữa răng khôn mọc lệch

Chí Tâm | 02/08/2022, 09:19

Bệnh nhân nữ 22 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám do sưng nề mặt, có ổ áp xe tại vùng góc hàm trái, nhiễm khuẩn.

Trước vào viện 3 ngày, chị N.T.T. (22 tuổi) bị đau sưng vùng răng khôn đang mọc lệch nên có dùng tăm để chọc vào vết sưng và tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Sau khi vùng hàm trái sưng đau, chị mới đi khám ở phòng khám tư và phát hiện có ổ áp xe lớn. Chị phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

khon.jpeg
Một ca phẫu thuật hàm mặt. Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị áp xe vùng góc hàm mặt trái với nguyên nhân do răng và các tổ chức mô mềm trong vùng hàm mặt bị nhiễm khuẩn. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên nhà mổ, phẫu thuật trích rạch ổ áp xe theo đường ngoài mặt.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa đặt dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày và dùng thuốc điều trị.

Sau 4 ngày phẫu thuật, vùng hàm mặt bệnh nhân đã giảm sưng đáng kể, đỡ đau nhức, có thể ăn nhai và theo dõi xuất viện.

Theo ThS.BSCKII Lê Thị Thanh Thủy - Trưởng Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt, răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) mọc vào độ tuổi từ 17 - 25, do mọc ở độ tuổi trưởng thành khi xương hàm đã phát triển ổn định và tuỳ thuộc cơ chế mọc răng của mỗi người nên răng khôn thường bị thiếu chỗ, dẫn đến mọc lệch. 

Bên cạnh đó, thời gian mọc răng khôn thường kéo dài từ 2 - 5 năm, nên trong quá trình mọc xuất hiện các đợt sưng, viêm gây đau nhức. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như nhiễm trùng huyết, hoặc viêm tấy lan tỏa gây chèn ép vùng cổ mặt, để lại sẹo hoặc các di chứng có thể kèm theo…

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan khi gặp các vấn đề về răng miệng và nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để có được hàm răng khỏe mạnh nhất.

Bài liên quan
Nhiễm trùng, áp xe má sau khi tiêm filler
Mong muốn có một đôi má đầy đặn, một người phụ nữ đã liên hệ đến một cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM tiêm chất làm đầy 2 má và gặp biến chứng nặng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Áp xe hàm do tự chữa răng khôn mọc lệch