Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản trầm lắng

Mạnh Nguyễn | 05/04/2020, 09:59

Thị trường bất động sản trong quý I/2020 trầm lắng ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá trên đã được Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam đưa ra tại báo cáo Thị trường BĐS Việt Nam quý I/2020.

Cụ thể, theo báo cáo đối với các dự án nhà ở: đối với các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Giao dịch đạt 7.641 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,3%.

Trong đó, lượng cung mới chào bán là 18.695 sản phẩm, bao gồm 8.363 căn hộ chung cư và 10.322 nhà ở thấp tầng.Lượng giao dịch đạt 2.769 sản phẩm chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tỉ lệ hấp thụ đạt 14,8%.

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản trầm lắng

Thị trường bất động sản trầm lắng do tác động của dịch Covic-19. Ảnh minh họa

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 đat 4.872 sản phẩm trong khi đó số lượng tồn kho BĐS trong năm 2019 là 34.568 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp là phân khúc có tỷ lệ tồn kho lớn nhất.

Tại Hà Nội, có 8.963 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, giao dịch 1.307 sản phẩm. Trong đó có 1.167 sản phẩm mới chào bán, giao dịch 181/1.167 sản phẩm, còn lại là nguồn cung và giao dịch từ hàng tồn kho năm 2019.

BĐS nhà ở tập chung chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, còn tại các khu vực khác giao dịch chủ yếu là các dòng sản phẩm thấp tầng (đất nền, liền kề...). Trước Tết Nguyên đán, đây vẫn là dòng sản phẩm dành được nhiều sự quan tâm từ khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên giao dịch diễn ra rất hạn chế.

Đối với các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, trong quý I/2020 sản phẩm mới chào bán ra thị trường rất hiếm, có một số ít các giao dịch đến từ các Dự án đã chào bán trước đó. Tính đến hết năm 2019, trên cả nước (ngoại trừ Phú Yên, Quảng Bình, Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực rừng núi) có 139.281 sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng, trong đó 41.667 sản phẩm đã đi vào sử dụng.

Đáng chú ý là mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý IV/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam trong quý II/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp nên lượng giao dịch nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP. HCM trong quý tiếp theo sẽ không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Về giá bán, Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhân định giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân sẽ giữ ở mức ổn định như hiện nay, vì lực cầu vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và lượng hàng tồn không nhiều.

Đối với các căn hộ phân khúc cao cấp, giá bán có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh), dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Còn tại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Trước sự khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản phải nghiên cứu để tìm ra phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh theo hướng tinh gọn, công nghệ hóa và chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí sản xuất, vừa tăng chất lượng vừa giảm giá sản phẩm.

Doanh nghiệp nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

Bài liên quan
Đưa 3 người nhập cảnh trái phép đi cách ly, lập hồ sơ xử phạt hành chính
Càng vào dịp gần tết Nguyên đán, lượng người làm ăn ở nước ngoài trở về ngày một đông, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 3 người nhập cảnh trái phép.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản trầm lắng