Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hà Nội đọng gần 15.000 tỷ đồng nợ thuế

Phong Vân | 19/06/2021, 17:20

Do tác động của dịch bệnh, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh... thời điểm 31/5/2021, tổng tiền thuế nợ trên địa bàn TP Hà Nội là 14.890 tỷ đồng, tăng 1.940 tỷ đồng (15%) so với thời điểm 31/12/2020.

UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 1906/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã về việc tăng cường đôn đốc thu hồi nợ năm 2021 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, theo báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội, công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố 5 tháng đầu năm 2021 đã được triển khai tích cực; các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đã chủ động phối hợp hiệu quả trong việc đôn đốc thu hồi nợ vào Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Kết quả, lũy kế đến tháng 5/2021, thành phố đã thu được 4.360 tỷ đồng tiền nợ thuế các năm trước chuyển sang. Tổng số tiền thuế nợ trên và dưới 90 ngày đến thời điểm 31/5/2021 là 14.890 tỷ đồng, giảm 279 tỷ đồng (-2%) so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số nợ trên và dưới 90 ngày thời điểm 31/5/2021 vẫn tăng so với thời điểm 31/12/2020 là 1.940 tỷ đồng (15%) do tác động của dịch bệnh, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, một số người nộp thuế cố tình chây ì không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ Ngân sách Nhà nước.

thue-hn.jpg
Tổng số tiền thuế nợ trên và dưới 90 ngày đến thời điểm 31/5/2021 là 14.890 tỷ đồng.

Để bảo đảm hoàn thành mục tiêu tổng nợ giảm xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 31/12/2021, UBND TP Hà Nội giao Cục Thuế tiếp tục triển khai quyết liệt đúng quy định các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế, không để nợ mới phát sinh và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu thu nợ, giảm nợ năm 2021; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan trong công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng vào ngân sách nhà nước, đặc biệt là giải quyết vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Đẩy nhanh tiến độ rà soát hồ sơ, tham mưu và trình cấp có thẩm quyền xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội, Luật Quản lý thuế.

Đối với các sở, ban, ngành thành phố, căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp Cục Thuế tiếp tục rà soát, tập trung giải quyết các vướng mắc về nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất, tham mưu UBND thành phố và cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, xác định nghĩa vụ tài chính phải thực hiện của chủ đầu tư. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các dự án, công trình, gói thầu được thanh toán từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để các doanh nghiệp có nguồn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế trên địa bàn, đôn đốc nguồn thu vào ngân sách nhà nước.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các Chi cục thuế và các phòng, ban trực thuộc tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đối với các trường hợp nợ lớn trên địa bàn. Tập trung đẩy nhanh tiến độ quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gửi Sở Tài chính Hà Nội để xác định số tiền được đối trừ với nghĩa vụ tài chính về đất phải nộp của các dự án.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trong việc xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý thuế, xử lý nợ đọng không có khả năng thu hồi (khoanh nợ, xóa nợ)…

Bài liên quan
Mục sở thị khu đô thị phía tây Hà Nội “hút vốn” giới đầu tư
Là dự án quy mô lớn, trọng điểm, khu đô thị Kim Chung Di Trạch (Hinode Royal Park) thời gian gần đây bất ngờ được người mua nhà quan tâm, hút sóng đầu tư mạnh mẽ cho thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội. Vậy, lý do gì tạo nên sự hấp dẫn của khu đô thị này để khách hàng tự tin lựa chọn?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hà Nội đọng gần 15.000 tỷ đồng nợ thuế