Đời sống

"Anh hùng tồn tại trong mọi hình hài"

Bá Mạnh 25/05/2024 - 17:28

Vụ cháy tại đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến cho chúng ta đau xót, tiếc thương cho những nạn nhân không may tử vong trong hỏa hoạn. Con số thương vong sẽ còn tăng lên nếu lúc đó không có sự xuất hiện kịp thời của lực lượng chức năng và đặc biệt là những “người hùng” bình dị.

Đêm 24/5, tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hỏa hoạn bùng phát khiến ngôi nhà cao tầng nhanh chóng chìm trong khói lửa. Ngọn lửa xuất phát từ tầng thấp rồi nhanh chóng bao trùm lấy những lối thoát khiến những con người sinh sống trong ngôi nhà hoảng loạn, rơi vào cảnh sinh tử.

nguoi_hung_binh_di_3.jpeg(1).jpg
Những người hùng bình dị cứu người trong đám cháy. (Ảnh internet)

Cứu người bằng mọi giá và nhanh chóng dập tắt đám cháy là “mệnh lệnh” mà lực lượng chức năng, người dân đều ý thức được từ trái tim mình. Ai nấy đều cố gắng giành giật lấy từng khoảnh khắc mong manh để cứu lấy những con người đang chìm trong hoảng loạn, nguy nan.

Cạnh ngọn lửa vô tình đang đẩy những con người vào cái chết ấy cũng đang có một “ngọn lửa” cháy đượm tình người cao cả, bất chấp hiểm nguy, dấn thân để cứu lấy sự sống cho các nạn nhân.

Sự đắn đo khi giúp đỡ một người dưng là điều dễ hiểu. Vì thế, việc xả thân vì ai đó chắc chắn là một hành động xuất phát từ một tấm lòng nhân ái. Đứng tại lằn ranh giữa những lợi ích và nỗi sợ hãi của bản thân, hành động cứu giúp người khác mà phải đặt mình vào nguy hiểm là một việc gần như rất khó để quyết định. Nhưng trong cái khoảnh khắc sinh tử ấy, đã xuất hiện những người hùng.

nguoi_hung_binh_di_4.jpeg.jpg
Hình ảnh nam thanh niên bất chấp nguy hiểm, đu thanh cửa sổ dùng búa phá tường để cứu người đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Khi đám cháy đang chặn hết những lối thoát của bao con người trong tòa nhà, các anh Đồng Văn Tuấn (SN 2003, quê Ý Yên, Nam Định), Hoàng Văn Tuấn (SN 2002, quê Trực Khang, Nam Định) và Phạm Quốc Luật (SN 1989, quê tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là những người ở gần đám cháy đã cùng nhau bắc thang rồi leo lên dùng búa đập tường cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trên tầng cao tòa nhà.

Khi phát hiện có người đang mắc kẹt thò tay ra cửa sổ tầng 2 tòa nhà đang cháy kêu cứu, các anh Đồng Văn Tuấn, Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Luật nhanh chóng đi tìm thang, búa leo lên phá tường cứu người.

nguoi_hung_binh_di_2.jpeg.jpg
Minh họa hình ảnh "Người hùng" bất chấp nguy hiểm cứu người (Ảnh internet)

Trong tình thế hết sức hỗn loạn đó, ba con người bình dị không chút nao núng đã hỗ trợ, thay nhau đeo bám trên chiếc thang, tay nắm lấy thanh cửa sổ, tay dùng búa phá tường cứu người. Sau khoảng 3-4 phút liên tục đập tường họ đã đưa được 3 người gồm một nam, một nữ và một trẻ em ra ngoài an toàn.

Điều mà họ tiếc nuối nhất đó là không phát hiện sớm hơn vụ cháy để cùng lực lượng chức năng giải cứu thêm được nhiều nạn nhân hơn nữa. Vụ hỏa hoạn đã khiến 14 người trong ngôi nhà tử vong.

nguoi_hung_binh_di_1.jpeg
Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong. (Ảnh Công an cung cấp)

Đã từng được nghe đâu đó một câu nói rất hay - “Anh hùng tồn tại trong mọi hình hài” và những ngày qua, khi đọc và nghe về hành động của các bạn mới thấy rằng, các bạn chính là những người hùng “ẩn nấp” trong những hình hài bình dị. Hành động cứu người của các bạn lan tỏa sự nhân văn, cao cả, tiếp thêm sức mạnh để cho xã hội ngày càng tốt đẹp lên. Thực sự không sai khi nói “Người hùng được tạo nên bởi con đường họ chọn, không phải sức mạnh mà họ được ban tặng”.

Đồng Văn Tuấn, Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Luật đều là những chàng trai “tỉnh lẻ” lên thành phố để học tập, lập nghiệp và mưu sinh, nhưng hành động cứu người của họ đã lan tỏa những phẩm chất đáng quý ra toàn xã hội, để kết nối con người với con người, tính thiện và lòng tốt.

Giáo dục lòng nhân ái, cũng là góp phần nuôi dưỡng phẩm chất anh hùng. Tinh thần và phẩm chất của họ sẽ được nhân lên trong cuộc sống và để thấy rằng: Tinh thần xả thân vì đồng loại mãi trường tồn.

Nam thanh niên dùng búa đập tường cứu người trong đám cháy.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Anh hùng tồn tại trong mọi hình hài"