Anh dự kiến tạm dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong

Bạch Dương (Theo Reuters) | 20/07/2020, 14:36

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, dự kiến ngày 20/7 sẽ công bố về quyết định tạm dừng hiệu lực hiệp định dẫn độ với Hong Kong, Reuters đưa tin.

Anh dự kiến tạm dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab

Reuters dẫn nguồn từ báo Times và Daily Telegraph cho biết, Ngoại trưởng Dominic Raab đưa ra thông tin trên vào ngày 19/7.

Theo đó, dự kiến ông Raab sẽ công bố điều này trong phiên họp nghị viện. Hiệp định bị tạm dừng hiệu lực do Trung Quốc ban hành Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong, Daily Telegraph cho biết.

Theo nhận định của Daily Telegraph, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh sẽ không hoàn toàn phá vỡ thỏa thuận. Các nguồn tin cao cấp của tờ báo tin rằng lựa chọn đó sẽ là "phương sách cuối cùng" nếu Bắc Kinh "tiếp tục vi phạm cam kết quốc tế".

Trong một diễn biến liên quan, trước đó cùng ngày 19/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm trừng phạt các quan chức Trung Quốc. Theo đó, ông Lưu tuyên bố nếu Chính phủ Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào ở Trung Quốc, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có phản ứng kiên quyết.

Các nguồn tin của báo South China Morning Post nhấn mạnh rằng ông Raab khó có thể quyết định đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ở Trung Quốc đại lục hoặc Hong Kong.

Canada và Australia trước đó đã tuyên bố tạm đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh dự kiến tạm dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong