Anh chia sẻ giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 cho nhiều nước

Bạch Dương | 08/07/2021, 07:16

Anh tuyên bố sẽ hỗ trợ một loạt nước về giải trình tự bộ gen của virus SARS-CoV-2 nhằm xác định, đánh giá, và theo dõi các biến thể mới của virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), Reuters đưa tin.

anh-chia-se-giai-trinh-tu-gen.jpg
Anh chia sẻ giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 cho nhiều nước. Ảnh minh họa

Theo Reuters, trong tuyên bố ngày 7/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo nước này sẽ chia sẻ các giải trình tự gen với Brazil, Ethiopia, Kenya, Nigeria, Pakistan, Singapore, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh châu Phi.

Với việc hỗ trợ cung cấp giải trình tự tự gen virus SARS-CoV-2, có thể tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh và hỗ trợ các nước trong việc xác định, truy vết và ứng phó với các biến thể mới.

Reuters cho biết, mọi sự hỗ trợ liên quan sẽ được triển khai thông qua Chương trình nền tảng đánh giá biến thể mới.

Cũng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Raab khẳng định, Anh là một “siêu cường quốc về khoa học” và việc nước này hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19 của thế giới “là điều đúng đắn”.

Theo Reuters, khoảng 1/3 trong số tất cả các giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 được gửi cho cơ sở dữ liệu GISAID quốc tế là từ Anh.

Giới chức y tế Anh cho rằng, việc tăng cường giám sát các bộ gen là điều quan trọng để xác định được các biến thể mới của loại virus nguy hiểm này, sau đó đưa ra cách để ứng phó với biến thể đó.

Đến nay, Cơ quan Y tế công cộng của Anh đã giải trình tự gen các mẫu virus SARS-CoV-2 từ Ukraine, Kyrgyzstan, Tajikistan và Albania, Reuters cho biết thêm.

Bài liên quan
Biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh gần như đã lan ra toàn thế giới
Theo La Libre, Người phát ngôn Bộ Y tế Bỉ Yves Van Laethem khẳng định, biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh gần như đã lan ra toàn thế giới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh chia sẻ giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 cho nhiều nước