Anh bất ngờ gỡ tweet cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal

Hà Kim (Theo Guardian) | 06/04/2018, 14:37

Mới đây, một cáo buộc Nga dính líu tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái đã biến mất khỏi tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Anh.

Guardian ngày 5/4 đưa tin, Bộ Ngoại giao Anh đã vừa xóa một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter đăng vào ngày 22/3 nói rằng, các nhà khoa học ở cơ sở nghiên cứu quân sự Porton Down xác định chất độc thần kinh dùng để đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái được sản xuất ở Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Gary Aitkenhead, Giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng ở Porton Down, xác nhận không thể truy được nguồn gốc chính xác của chất độc thần kinh Novichok.

Anh bất ngờ gỡ tweet cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal

Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường ở thành phố Salisbury

Ngay lập tức, Đại sứ quán Nga tại Anh đã đăng bức ảnh chụp dòng trạng thái đã bị xóa và đặt câu hỏi: "Tại sao Bộ Ngoại giao Anh xóa dòng tweet này?".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh giải thích rằng, dòng tweet là thông tin trong cuộc họp của Đại sứ Anh tại Moscow vào ngày 22/3, được đăng trực tiếp lên mạng xã hội Twitter và Bộ Ngoại giao Anh đã đăng lại thông tin này nhằm giải thích vụ đầu độc xảy ra ở Salisbury cho công chúng.

Nhưng hiện một trong số những đoạn tweet bị cắt xén thông tin vì không phản ánh chính xác phát ngôn của đại sứ. Do vậy, Bộ Ngoại giao Anh đã gỡ bỏ dòng tweet đó.

Được biết, dòng tweet bị xóa có nội dung nói rằng: "Các nhà phân tích tại Porton Down, Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng ở Anh, đã xác lập và làm rõ đây là một loại vũ khí hóa học quân sự. Một loại thuộc dòng chất độc Novichok, chất độc thần kinh mà như tôi đã nói được sản xuất ở Nga".

Căng thẳng giữa Nga - Anh và phương Tây xấu đi nhanh chóng trong thời gian gần đây liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở thành phố Salisbury hôm 4/3.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng đang đối mặt với chỉ trích đã khuếch đại bằng chứng buộc tội Nga. Đến nay, 28 nước, phần lớn ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Anh và trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga. Để đáp trả, Nga ra lệnh trục xuất hơn 60 nhà ngoại giao của 24 nước.

Bài liên quan
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời sau thời gian chống chọi bệnh ung thư
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời lúc 1h53 sáng 13/6 sau hơn một năm chống chọi bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 75 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh bất ngờ gỡ tweet cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal