Chính trị

Ấn tượng phát triển Đảng từ đội ngũ đoàn viên

Lê Hiếu 24/08/2023 - 17:00

Xác định Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là “cánh tay đắc lực”, là đội dự bị tin cậy của Đảng, thời gian qua, BCH Đoàn tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú. Hàng năm, số đoàn viên, hội viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn, Hội giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp ngày càng tăng.

Luôn ý thức vai trò, nhiệm vụ, trọng trách và sứ mệnh cách mạng

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là lực lượng đông đảo, đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được coi là lực lượng quyết định tương lai và sự hưng thịnh của đất nước, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn còn là lực lượng xung kích cách mạng, trường học Xã hội chủ nghĩa của thanh niên, có vị trí quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho Đảng, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh.

Bởi vậy, trong quá trình chỉ đạo, triển khai công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Lắk thường xuyên rà soát, nắm tình hình đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở Đoàn để ban hành chỉ tiêu phân bổ số lượng giới thiệu và trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn, Hội tích cực, chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng bồi dưỡng, tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, phấn đấu.

an-tuong-phat-trien-dang-tu-canh-tay-dac-luc.-hinh-1.jpg
Đồng chí H’ Giang Niê, Bí Thư tỉnh Đoàn là người có nhiều năm kinh nghiệm từ cơ sở Đoàn luôn chủ động, xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Mặc dù công tác tạo nguồn trong đoàn viên, thanh niên còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng nói chung, phát triển Đảng trong thanh niên nói riêng đã có những bước chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, nhờ công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên và sự tham gia tích cực của các tổ chức cơ sở Đoàn tại đơn vị, tỷ lệ đảng viên được kết nạp từ đoàn viên, hội viên ưu tú ngày càng tăng. Nhiều đồng chí đoàn viên thanh niên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt hơn tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ấn tượng từ những con số…

Phát triển đảng viên mới là một trong những nội dung cốt yếu, là nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. Từ đó, Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên.

an-tuong-phat-trien-dang-tu-canh-tay-dac-luc.-hinh-2.jpg
Trong lần làm việc gần nhất, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí H’Giang Niê, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk chia sẻ, để tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, hội viên trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều giải pháp, tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên, hội viên thông qua các phong trào hành động thiết thực;

Các chương trình đồng hành; tổ chức học tập, tìm hiểu lịch sử; đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội như: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; cuộc vận động xây dựng hình mẫu thanh niên Đắk Lắk giai đoạn mới; chương trình rèn luyện đoàn viên, tập trung thực hiện tốt các phong trào lớn để đạt các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Sinh viên 5 tốt”…

“Căn cứ vào tình hình thực tế, mỗi đơn vị, địa phương, mỗi khối sẽ triển khai cách làm sáng tạo, phù hợp và hiệu quả. Thông qua các hoạt động thực tiễn, các cấp bộ Đoàn, Hội kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng thực sự ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp. Thông qua đó, đoàn viên, thanh niên, hội viên được rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành”, đồng chí H’ Giang Niê cho biết thêm.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã giới thiệu 3.792 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng, có 1.851 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã kết nạp được 367 đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó: 34 đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú là học sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh;

163 đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trong khu vực địa bàn dân cư và 170 đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú trong các khu vực khác. Đoàn viên, hội viên ưu tú được kết nạp Đảng bao gồm nhiều thành phần khác nhau như: Thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đoàn viên thanh niên tiêu biểu là học sinh các trường THPT, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng;…

an-tuong-phat-trien-dang-tu-canh-tay-dac-luc.-hinh-3.jpg
Đồng chí H’Lệ Ayun, sinh viên ưu tú của trường Đại học Tây Nguyên vừa được kết nạp vào Đảng.

Tiêu biểu như đồng chí H’Lệ Ayun (SN 2004, trú xã Cư Né, huyện Krông Púk, tỉnh Đắk Lắk), sinh viên ưu tú của trường Đại học Tây Nguyên, đóng góp tích cực vào các phong trào hoạt động xã hội, chủ nhiệm CLB Sinh viên DTTS huyện Krông Búk, vừa được giới thiệu, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng ngày 19/7 tại mặt trận mùa hè xanh xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk.

Tiếp nối những thành quả tích cực đã đạt được, để phát huy tốt vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng, trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Đắk Lắk tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp để xây dựng Đoàn Thanh niên thật sự vững mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Trong đó, ưu tiên tạo nguồn và phát triển Đảng từ đoàn viên, hội viên ưu tú, đặc biệt là công tác phát triển Đảng từ học sinh, sinh viên; phân công đồng chí cấp ủy viên, đảng viên có kinh nghiệm phụ trách Đoàn Thanh niên nhằm theo dõi, giúp đỡ, kiểm tra, giám sát và phối hợp với các tổ chức cơ sở Đoàn trong công tác phát triển Đảng.

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức cơ sở Đảng (Trường THPT, địa phương nơi cư trú, trường Đại học…) trong việc liên kết đánh giá, theo dõi, bồi dưỡng chất lượng nguồn kết nạp vào Đảng, nhất là đối với đối tượng là học sinh để kết nạp tại trường THPT. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Có thể khẳng định, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là lực lượng dồi dào, có nhiệt huyết, có niềm tin vững chắc vào chủ trương, đường lối của Đảng, xứng đáng là lực lượng tiên phong, cánh tay đắc lực và là niềm tin của Đảng. Do đó, tham gia xây dựng Đảng là nhiệm vụ chính trị, sứ mệnh, trách nhiệm của tổ chức Đoàn. Mỗi cấp bộ Đoàn, cán bộ và đoàn viên thanh niên cần chủ động, tiên phong trong việc xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấn tượng phát triển Đảng từ đội ngũ đoàn viên