An toàn rồi mà không mở lại các hoạt động thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch

Ngọc Mai | 17/09/2021, 09:21

Làm việc với TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần cố gắng kiểm soát dịch bệnh, mở lại các hoạt động từng bước, chắc chắn, an toàn. “Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

an-toan-roi-ma-khong-mo-lai-cac-hoat-dong-thi-rat-lang-phi.jpg
Phó Thủ tướng: Nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, Thành phố cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ (Tổ Công tác) thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại bưổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, thời gian qua, các lực lượng chống dịch, nhân dân TPHCM đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vaccine, bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp y tế tại chỗ cho người dân… Thành phố đã đạt được những kết quả ban đầu tích cực.

Công tác chống dịch của TPHCM đã đi được những bước rất dài và sẽ còn một giai đoạn nữa, tính bằng tuần, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM cần “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ lại thực hiện theo phường”.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, TPHCM phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”. “Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch”.

“Những quy định của Trung ương dành cho cả nước nên khi Thành phố vận dụng được, không trái với hướng dẫn thì tích cực làm đồng thời những điểm chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chính thức”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vaccine nhằm giúp TPHCM sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Có vùng xanh, người dân được tiêm đủ vaccine là hai điểm rất cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, Thành phố cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch để DN sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. TPHCM cũng cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực, lao động cho các DN.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các lực lượng chống dịch chi viện cho TPHCM, Phó Thủ tướng một lần nữa đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM phải bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, đồ bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, trang thiết bị, máy móc điều trị...

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thực hiện giãn cách thực chất và nghiêm túc, “ai ở đâu ở đó”
“Chúng ta đều biết nếu thực hiện nghiêm túc giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ sau 2 đến 3 tuần, dịch sẽ giảm hẳn. Nhưng dịch chưa giảm, có nghĩa, thực tế, đâu đó bên dưới vẫn thực hiện chưa nghiêm”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An toàn rồi mà không mở lại các hoạt động thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch