Thứ Bảy, 14/12/2024
Đang hiển thị
Tỉnh thành khác
Càng gần Tết Nguyên đán Ất Mùi thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại nóng hơn bao giờ hết, nhất là khi dư luận và báo chí phản ánh nhiều về việc các hộ kinh doanh thực phẩm dùng oxy già (H2O2) để tẩy trắng thực phẩm ôi thiu.
Trước những luồng dư luận, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cửa hàng ở chợ Long Biên (Hà Nội) có bình đựng oxy già dùng dở, dù chưa bắt được quả tang các hộ kinh doanh dùng hóa chất để tẩy trắng thực phẩm ôi thiu, nhưng thông tin này khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng.
Liên quan đến việc dùng oxy già để tẩy trắng thực phẩm ôi thiu, phóng viên Báo điện tử Công lý đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Hoàng Mạnh Hùng, chuyên gia hóa chất - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).
PGS.TS Hoàng Mạnh Hùng
Ông Hùng cho biết, việc dùng oxy già để tẩy trắng thực phẩm có thể xảy ra nhiều nguy cơ gây hại đối với người tiêu dùng.
Thứ nhất là dùng oxy già để tẩy trắng thực phẩm ôi thiu, thì với oxy già có nồng độ từ 3-5% chỉ tẩy trắng được bề ngoài, còn bên trong thực phẩm ôi thiu, thối thì với nồng độ này oxy già không xử lý được. Việc làm này khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa rằng mình mua được thực phẩm tươi ngon nhưng thực chất là đã thiu, thối.
Thứ hai là dùng oxy già với nồng độ đậm đặc từ 35 - 50% (thường dùng tẩy trắng trong công nghiệp) thì nguy cơ gây hại là rất cao. Nhất là khi nồng độ oxy già đậm đặc trong thực phẩm chưa được giải phóng hết mà ăn phải thì nó có thể sinh ra các vấn đề với hệ tiêu hóa như bỏng, tổn thương và nôn mửa, trường hợp nặng có thể bị hủy hoại các tế bào.
Ông Hùng cho biết thêm, với nồng độ oxy già đậm đặc như trên nếu uống mà không được pha loãng có thể gây tử vong.