Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Larner thuộc Đại học Vermont (Mỹ) cho thấy ăn ớt giúp giảm 13% tỷ lệ tử vong chủ yếu do bệnh tim hoặc đột quỵ.
Trong nhiều thế kỷ, ớt là gia vị đã được cho rằng có lợi trong việc điều trị bệnh, nhưng chỉ có một nghiên cứu tiến hành tại Trung Quốc được công bố vào năm 2015 chỉ ra việc tiêu thụ ớt có liên quan đến tử vong.
Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát và thu thập dữ liệu dinh dưỡng từ hơn 16.000 người Mỹ trong khoảng thời gian 23 năm và nhận thấy rằng việc tiêu thụ ớt trì hoãn tử vong ở những người này.
Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLoS ONE .
Nghiên cứu sinh y khoa Mustafa Chopan và giáo sư y học Benjamin Littenberg đã kiểm tra các đặc điểm nền tảng của những người tham gia theo mức độ tiêu thụ ớt cay nóng.
Họ phát hiện ra rằng người tiêu dùng ớt đỏ nóng có xu hướng là những người "trẻ hơn, nam giới, da trắng, người Mexico-Mỹ, kết hôn và hút thuốc lá, uống rượu, tiêu thụ nhiều rau và thịt... có lượng HDL-cholesterol thấp, thu nhập thấp, và ít giáo dục", so với những người tham gia không tiêu thụ ớt đỏ. Họ đã xem xét dữ liệu từ một theo dõi kéo dài trung bình 18,9 năm và quan sát số người chết và sau đó phân tích nguyên nhân tử vong cụ thể.
Giải thích lý do tại sao ớt có thể làm chậm tỷ lệ tử vong, các nhà nghiên cứu tin rằng chất capsaicin - thành phần chính của ớt ảnh hưởng đến các kênh thụ thể tiềm năng (TRP) của cơ thể.
Nhiều kênh TRP làm trung gian điều chỉnh các cảm giác khác nhau như: cảm giác đau, nóng, ấm áp hay lạnh, thị lực... Một số kênh TRP được cho là hoạt động như nhiệt kế cực nhỏ và sử dụng để cảm nhận được nóng hoặc lạnh và được kích hoạt bởi các phân tử được tìm thấy trong các loại gia vị như: tỏi, ớt và wasabi.
"Bởi vì nghiên cứu của chúng tôi cho biết thêm khả năng khái quát các kết quả trước đó, ớt hoặc thậm chí thức ăn cay - tiêu thụ có thể trở thành một đề nghị chế độ ăn uống và / hoặc nghiên cứu thêm nhiên liệu trong các hình thức của các thử nghiệm lâm sàng", Chopan nói.