Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Nam sinh lên Youtube học cách cho vay tiền kiểu "tín dụng đen"

14/2/2020 11:11 UTC+7
(Công lý) - Một nam sinh lớp 11 đã lên Youtube học cách cho vay, mượn tiền kiểu “tín dụng đen” rồi dùng tiền của mình cho các học sinh khác vay nhằm thu tiền lãi.

Sáng 14/2, một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay, mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”.

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 12/2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H. (học lớp 11 Trường THPT Phan Đăng Lưu) số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Lúc nhận tiền L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, H. giữ lại 1,2 triệu đồng và nói rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả.

Nam sinh lên Youtube học cách cho vay tiền kiểu "tín dụng đen"

Trường THPT Phan Đăng Lưu nơi xảy ra vụ việc.

Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó bị cơ quan công an phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc lấy lời khai.

Tại cơ quan công an, H. khai từ tháng 10/2019 đến nay H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày. Ngoài ra, H. còn khai nhận đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. (SN 2003) và N.T.N.H. (SN 2003) mang tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi, sau đó được H. trả tiền công.

Công an huyện Krông Búk đã làm rõ, nhóm 3 em học sinh đã cho 12 em học sinh vay, mượn tiền (11 học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh trường THCS Lê Hồng Phong) với tổng số tiền vay là 23,4 triệu đồng và số tiền các em học sinh đã đóng lãi ước tính 9 triệu đồng.

Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, em P.Đ.H. là người trực tiếp cho vay tiền từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và tiến hành lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

“Qua làm việc các em đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD-ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và để các đơn vị quản lý chặt các học sinh không được tham gia vay mượn tiền vì nếu không kịp phát hiện sự việc sẽ rất nghiêm trọng. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự”, vị lãnh đạo này cho hay.

Ông Nguyễn Tự Cường - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu xác nhận có vụ việc như trên và nhà trường đã làm việc với bên công an. “Sau khi nhận được văn bản chính thức của công an, sẽ căn cứ để xử lý nghiêm các học sinh vi phạm”, ông Cường thông tin.

Nguyễn Lê
Bạn đang đọc bài viết Nam sinh lên Youtube học cách cho vay tiền kiểu "tín dụng đen" tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật