Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo qua facebook

09/8/2015 15:56 UTC+7
(Công lý) - Sáng ngày 9/8, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" qua mạng xã hội Facebook.

4 đối tượng gồm: Lê Chí Thiện, Dương Quốc Vĩnh, Văn Phú Hoàng đều sinh năm1993, trú tại thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên (Quảng Nam) và Nguyễn Sanh Thình (SN 1993, trú tại Triệu Phong, Quảng Trị).

Theo đó, vào đầu tháng 5/2015, Thiện, Vĩnh, Hoàng đã lên facebook lập một tài khoản mang tên "Thông điệp gửi bạn" rồi nhắn tin đến các tài khoản bất kỳ với nội dung "Chúc mừng chủ nhân của tài khoản đã trúng thưởng một xe máy Liberty cùng 50 triệu tiền mặt", với thủ đoạn trên, chúng đã chiếm đoạt của nhiều người trong tỉnh Hải Dương gần 300 triệu đồng.

Bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo qua facebook

Chỉ cần 1 tài khoản facebook như thế này, các đối tượng dễ dàng lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin

Điển hình, chúng đã soạn nội dung tin nhắn trên gửi vào tài khoản facebook của chị Phan Thị T. (Ninh Giang, Hải Dương). Tưởng là mình trúng lớn, chị T. đã làm theo hướng dẫn của chúng, nộp tiền nhiều lần để làm thủ tục nhận thưởng, phí vận chuyển và nạp thẻ điện thoại cho chúng với tổng tiền hơn 19 triệu đồng.

Khác với thủ đoạn trên, đối tượng Thình lại có chiêu lừa đảo tinh vi hơn, đó là tìm cách đăng nhập vào tài khoản facebook của người khác, nghiên cứu thông tin cá nhân, các nói chuyện, ký tự nhắn tin của người đó rồi giả danh, lừa đảo người thân, bạn bè của họ để chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, Thình đã đăng nhập vào tài khoản của chị Nguyễn Hải Y. (trú Hải Dương hiện đang ở Úc), nhắn tin với chị Nguyễn Thị L. (Cẩm Giàng, Hải Dương), bảo chị L. mua thẻ điện thoại gửi mã số qua, bán lại cho người Việt ở Úc để ăn chia tiền chênh lệch.

Tưởng đó là chị Y. nên chị L. đã mua 143 thẻ điện thoại với tổng số tiền 21 triệu đồng gửi qua tài khoản facebook của chị Y. Nhận được các thẻ nạp điện thoại, Thình đã chuyển một phần sang tiền mặt, số tiền còn lại Thình đặt lệnh mua thẻ Vcoin để chơi game trên trang mạng “cungchoibai.com”.

Hiện, Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, kêu gọi những ai là nạn nhân của trò lừa đảo nói trên thì nhanh chóng tới trụ sở công an để trình báo.

Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ 4 đối tượng lừa đảo qua facebook tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Văn Thừa. Email: thuanguyen07@gmail.com
    Nội dung bình luận: Xin chào, Tôi là tên là Thừa. Tôi xin hỏi: Tối có người bạn mua hàng tren facebook thông qua quảng cáo và cuối cùng là mua hàng 9 triệu. và người giao hàng xong hủy bỏ trách nhiệm với lý do là facebook bị hack và nick zalo bị hack nên không chiệu trách nhiệm. Chúng tôi có số điện thoại nhưng không biết xác mính như thế nào ? Rất mông có lời khuyên và cho phương pháp từ hệ thống. Được biết có rất nhiều trường hợp tương tự như chúng Tôi mà chưa biết làm thế nào vì hầu hết tất cả sản phẩm trôi nôi không có nguồn góc. Và người kình doanh không xuất trình được hóa đơn VAT có pham pháp hay không? và có chịu trách nhiệm hay không ? Xin cảm ơn !!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật