Ăn nhầm bột hóa chất, bé 3 tuổi bị bỏng miệng và thực quản dạ dày

Thảo Nguyên | 19/04/2017, 15:33

Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa cấp cứu cho một bé trai 3 tuổi, ăn nhầm hóa chất, đã bị bỏng thực quản dạ dày và toàn bộ vùng miệng.

Trước đó, bé trai T.V.H (3 tuổi, Hòa Bình) cùng anh trai đi chơi, nhặt được gói bột hóa chất màu trắng, nghĩ là đường nên đã ăn. Sự nhầm lẫn khiến bé bị bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, dạ dày.

Ngay sau sự cố, bé liên tục quấy khóc nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện huyện, sau đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ăn nhầm bột hóa chất, bé 3 tuổi bị bỏng miệng và thực quản dạ dày

Bệnh nhi đã dần ổn định sau hơn 10 ngày điều trị. Ảnh: BS cung cấp.

Bé H. được chẩn đoán bị bỏng thực quản dạ dày do ăn nhầm hóa chất nghi là xút Natri hiđroxit NaOH. Bệnh nhi được nội soi thực quản dạ dày, cấp cứu, hằng ngày tiêm kháng sinh, truyền dịch, vệ sinh miệng, da. Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái bong vảy.

Bác sĩ điều trị cho biết, ăn uống nhầm hóa chất (javel, axit hoặc kiềm) là tai nạn sinh hoạt phổ biến. Những trường hợp bỏng thực quản dạ dày, sau giai đoạn bỏng, niêm mạc nơi thực quản bị tổn thương sẽ hình thành sẹo co rút làm lòng thực quản teo nhỏ dần khiến trẻ không thể ăn uống được dẫn đến tình trạng suy kiệt dần, phải ăn qua ống hoặc mở dạ dày qua da và có thể tử vong. Nếu bị bỏng ở vùng cổ - cằm, sẹo kéo cằm và môi xuống làm bệnh nhân không ngậm miệng lại được, ăn uống khó khăn.

Bác sĩ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm chất gây bỏng, người lớn cần bình tĩnh xem đó là loại hóa chất gì và sơ cứu như sau:

- Rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch.

- Cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể.

- Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.

Tuyệt đối không cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn nhầm bột hóa chất, bé 3 tuổi bị bỏng miệng và thực quản dạ dày