Ấn Độ và các nước Mê Công tăng cường hợp tác phục hồi sau đại dịch Covid-19

Nhật Minh | 01/08/2022, 20:40

Chiều 1/8, tại Phnom Penh, Campuchia, đã diễn ra Hội nghị các quan chức cao cấp ngoại giao Hợp tác Mê Công - sông Hằng (MGC) với sự tham dự của các nước Ấn Độ, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Nằm trong chuỗi hoạt động trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55), Hội nghị đánh giá cao những đóng góp tích cực của khuôn khổ MGC đối với hoà bình, phát triển và thịnh vượng của khu vực, nhất là khi các nước thành viên phải đối mặt với nhiều thách thức đan xen, đa chiều.

amm-55-an-do-va-cac-nuoc-mekong-tang-cuong-hop-tac-phuc-hoi-sau-dai-dich(1).jpg
Chiều ngày 1/8, trong khuôn khổ AMM-55, tại Phnom Pênh, Campuchia, đã diễn ra Hội nghị các Quan chức cao cấp Ngoại giao Hợp tác Mekong - sông Hằng (MGC).

Các nước thành viên MGC triển khai nhiều dự án và chương trình nâng cao năng lực trong nhiều lĩnh vực như y tế cộng đồng và ứng phó với đại dịch Covid-19, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối, đào tạo nguồn nhân lực, bảo tồn di sản văn hoá và hỗ trợ dân sinh.

Hội nghị đã trao đổi các lĩnh vực ưu tiên để đẩy nhanh quá trình thực hiện Kế hoạch hành động MGC giai đoạn 2019-2022 sau bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Trước tiên là tăng cường kết nối Đông - Tây, đặc biệt là mở rộng tuyến cao tốc Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan sang Campuchia, Lào và Việt Nam. Ưu tiên thứ hai là phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, khoa học tiên tiến.

som-mgc.jpg
Đại diện các nước tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp Ngoại giao Hợp tác Mekong - sông Hằng (MGC).

Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, an ninh y tế tiếp tục là lĩnh vực được các nước ưu tiên, chú trọng cải thiện hệ thống y tế cộng đồng, nghiên cứu và phát triển vaccine, dược phẩm và thiết bị y tế. Ngoài ra, các nước đề xuất tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước MGC thông qua các hoạt động văn hoá, du lịch, truyền thông, thể thao và phát triển nguồn nhân lực.

Đoàn Việt Nam đã đề xuất hợp tác MGC giai đoạn hậu đại dịch, chú trọng 4 nhóm vấn đề. Trọng tâm là phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ưu tiên tiếp theo chuyển đổi số, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, qua đó phát triển du lịch thông minh. Thứ ba, tăng cường năng lực y tế cộng đồng, bảo đảm quyền tiếp cận công bằng và bền vững vaccine, dược phẩm và trang thiết bị y tế. Thứ tư là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý bền vững tài nguyên nước, nhất là quản trị hiệu quả, công bằng các dòng sông xuyên biên giới, cảnh báo sớm thiên tai.

Bài liên quan
Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Mekong-Lan Thương: 3 kết quả nổi bật và 4 nội dung ưu tiên
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) Việt Nam, có thể khẳng định, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 6 đã thành công tốt đẹp và là những dấu mốc quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc và cơ chế MLC phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong những năm tới đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ và các nước Mê Công tăng cường hợp tác phục hồi sau đại dịch Covid-19