Ăn đêm muộn rất có hại cho sức khỏe cho trẻ nhỏ

Thảo Vân (Theo The Star) | 21/02/2020, 20:07

Xu hướng ăn tối muộn và ăn đêm đang ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình. Sự sẵn có của thức ăn vào nửa đêm rất lôi cuốn người ăn, kể cả khi việc đó là không cần thiết.

Khi trẻ em có xu hướng bắt chước thói quen ăn uống của cha mẹ, cảm giác thèm ăn và muốn ăn vào ban đêm của chúng cũng phát triển theo đó.

Một việc làm không lành mạnh

Cha mẹ cần nhận ra rằng bữa ăn đêm là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Chúng sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn những gì cơ thể cần, đặc biệt là lúc đã ăn tối.

Mọi người thường ăn sau bữa tối không phải vì đói nhưng do thèm ăn, buồn chán hoặc căng thẳng và điều này dẫn đến việc ăn quá nhiều.

Những bữa ăn tối muộn thường bắt đầu trước lúc trẻ đi ngủ, khi sự trao đổi chất ít hơn và cơ thể có nhu cầu đốt cháy calo thấp. Lượng calo dư thừa sau đó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Như vậy dẫn đến hệ thống tiêu hóa của trẻ cũng có ít thời gian hơn để nghỉ ngơi và phục hồi vì nó phải xử lí bữa ăn khuya.

Ăn đêm muộn rất có hại cho sức khỏe cho trẻ nhỏ

Đưa trẻ đi ăn đêm thường xuyên có thể khiến chúng tăng cần quá nhiều và ngủ không đủ giấc.

Chất lượng ăn uống thấp cũng là một phần của vấn đề vì thực phẩm có hàm lượng carbohydrate tinh chế cao thường là lựa chọn ưa thích cho bữa tối.

Trong số các nước châu Á, Malaysia đứng vị trí số một hiện nay về tỉ lệ trẻ em béo phì. Đây là một điều đáng lo ngại. Và bữa tối muộn có thể là một trong những tác nhân đứng đằng sau thống kê này.

Vì thế, để kiềm chế tình trạng này, việc quan trọng cần làm là đảm bảo trẻ em có bữa tối đúng giờ. Nếu ăn đêm trở thành một thói quen, trẻ sẽ tăng cân do hấp thụ quá mức, gây ra thừa cân hoặc béo phì.

Bữa ăn đêm cũng có ảnh hưởng tới đồng hồ cơ thể vì phản ứng glucose và insulin đối với với thực phẩm tiêu thụ trong giai đoạn này bị xáo trộn, dẫn đến việc kháng insulin.

Bữa ăn tối trước khi đi ngủ có thể gây khó tiêu (trào ngược acid) hoặc dẫn đến sâu răng, đặc biệt là trẻ em đang có răng sữa.

Nếu không can thiệp sớm, những bữa ăn khuya sẽ kéo dài đến khi trẻ lớn lên và càng khó sửa hơn. Điều này có thể trở thành mãn tính và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tránh ăn đêm

Thực hiện theo những điều dưới đây để giúp trẻ từ bỏ thói quen ăn đêm:

Ăn uống điều độ: Thực hiện theo các bữa chính với thời gian ăn nhẹ lành mạnh ở giữa. Ví dụ, để trẻ ăn sáng vào 7 giờ sáng, ăn vặt buổi sáng vào 10 giờ, ăn trưa vào lúc mười giờ, ăn vặt buổi chiều lúc 4 giờ chiều và ăn tối vào 7 giờ. Điều này sẽ tránh cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là vào ban đêm.

Bữa tối lành mạnh: Một bữa tối ngon miệng, cân bằng với các lựa chọn đa dạng các nhóm thực phẩm sẽ tránh việc ăn vặt vào ban đêm của con bạn.

Tránh bỏ bữa: Trì hoãn hoặc bỏ bữa có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp đó. Chúng ta thường ăn nhiều hơn lúc ăn đêm sau khi bỏ bữa tối.

Thói quen ngủ nghỉ lành mạnh: Lịch trình đi ngủ đều đặn cũng có thể giúp giảm ăn đêm. Trẻ em từ 6 đến 13 tuổi cần khoảng 9 đến 11 giờ để ngủ mỗi ngày, vì vậy, hãy cho trẻ đi ngủ sớm và đúng giờ.

Nuôi dạy con tốt: Trẻ em thường bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cha mẹ. Nếu bạn thường xuyên ăn đêm, con bạn sẽ nghĩ rằng điều này là một hành động chấp nhận được và phát triển một thói quen tương tự. Hãy cứng rắn với con bạn để đảm bảo rằng chúng sẽ không ăn vặt nếu không cần thiết, đặc biệt là khi đã thừa cân.

Ăn đêm hoàn toàn không được khuyến khích, tuy nhiên, nếu con bạn vẫn đói sau bữa tối:  Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chọn những đồ ăn nhẹ như giàu dinh dưỡng/ít calo như trái cây, bột yến mạch, sữa,...

Tránh ăn ngoài: Thực phẩm ít lành mạnh bên ngoài đặc biệt là đồ ăn đêm có rất nhiều cám dỗ. Tuy nhiên, rất khó để tìm được một lựa chọn lành mạnh.

 Không gây phiền nhiễu: Nếu cho trẻ ăn tối (hay bất cứ bữa ăn nào) đừng đánh lừa chúng bằng tivi hoặc đồ chơi. Sự mất tập trung dẫn đến ăn quá nhiều. Không nên ăn 3 tiếng trước khi đi ngủ. Để tránh chứng khó tiêu, nên ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Ăn đêm là một hành động xấu có thể biến thành thói quen xấu sau này. Thay vào đó, con bạn nên có bữa ăn thường xuyên, tốt nhất là bữa tối chuẩn bị ở nhà cũng như một giấc ngủ hợp lí.

Ngoài dinh dưỡng cân bằng và chế độ luyện tập thường xuyên, đây đều là những điều quan trọng để duy trì lối sống khỏe mạnh.
 

Bài liên quan
Buôn bán hàng giả là thực phẩm: Hành vi đầu độc sức khỏe người dân, cần xử lý nghiêm
Các luật sư cho rằng, hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là hành vi suy đồi đạo đức, đầu độc sức khỏe người dân, cần lên án và xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn đêm muộn rất có hại cho sức khỏe cho trẻ nhỏ