Âm nhạc truyền cảm hứng lên ngôi - xu hướng tích cực của giới trẻ cần được lan rộng

Xuân Lan | 20/06/2022, 15:57

Thị trường âm nhạc luôn sôi động và đầy màu sắc, đa phần chạy theo thị hiếu giải trí. Tuy nhiên, giữa cuộc đua khốc liệt, công chúng vẫn nắm bắt một xu hướng âm nhạc không ồn ào, màu mè, giúp lan tỏa nhiều thông điệp tích cực. Đây là xu hướng âm nhạc truyền cảm hứng, giúp con người chữa lành, vực dậy tinh thần lạc quan.

Là một trong những loại hình nghệ thuật gần gũi, quen thuộc với con người, âm nhạc luôn là nơi để con người gửi gắm những tâm tư tình cảm, trăn trở, mơ ước trong cuộc sống.

Với tính chất dễ dàng phổ biến trong đời sống nên đến nay, âm nhạc vẫn là hình thức thân thuộc nhất với con người. Âm nhạc có thể chia sẻ mọi cung bậc cảm xúc của con người. Họ nghe hát khi vui, nghe hát khi buồn, nghe hát khi hạnh phúc, nghe hát khi tuyệt vọng... 

vau6.jpg
Âm nhạc của Đen Vâu lại có sức công phá mãnh liệt và ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống giải trí của giới trẻ.

Chính sự gắn bó mật thiết với đời sống, âm nhạc cũng không ngừng thay đổi để phù hợp với thị hiếu của công chúng ở từng lứa tuổi, qua từng giai đoạn.

Vì thế, giới ca sĩ được đánh giá là năng động bậc nhất khi liên tục biến hóa để đáp ứng nhu cầu khán giả. Trong cuộc đua để chiếm lĩnh khán giả, nhiều chiêu trò được các ca sĩ sử dụng như con át chủ bài.

Tuy nhiên, cũng có không ít ca sĩ kiên định mang đến cho khán giả không gian âm nhạc thuần túy. Và điều quan trọng nhất, âm nhạc của họ truyền cảm hứng và năng lượng tích cực đến cho khán giả.

Trong thời gian qua, thị trường âm nhạc Việt luôn sôi động và đầy màu sắc. Có những bản nhạc mang hơi hướng truyền thống nhưng đa phần chạy theo thị hiếu giải trí.

Tuy nhiên, giữa cuộc đua khốc liệt, công chúng vẫn nắm bắt một xu hướng âm nhạc không ồn ào, màu mè, giúp lan tỏa nhiều thông điệp tích cực.

Đó là xu hướng âm nhạc truyền cảm hứng, âm nhạc chữa lành, giúp vực dậy tinh thần lạc quan. Đây không phải là một con đường dễ dàng nhưng vẫn có những nhạc sĩ trẻ dám thử sức.

Âm nhạc có thể diễn đạt mọi cảm xúc trong tâm hồn con người, ngay cả đó là những tâm sự sâu kín nhất, khó nói nhất.

vau.jpg
Đen Vâu khai thác những khía cạnh khác trong tâm tư người trẻ: những chiêm nghiệm, đúc rút sau một thời gian bươn chải với cuộc sống.

Tuy nhiên, nói về âm nhạc truyền cảm hứng, hay dễ hiểu hơn là thứ âm nhạc nói được một cách trúng và trực tiếp những tâm sự của thế hệ trẻ hiện nay phải nhắc tới những nghệ sĩ thuộc dòng undergroud, indie.

Đó là những cái tên được nhắc nhiều nhất hiện nay như Đen Vâu, Vũ, Thành Đồng... những nhóm nhạc như Ngọt, Cá hồi hoang, Dalab, Chillies... Âm nhạc của họ là hơi thở, là tâm sự, là tiếng lòng của giới trẻ sống ở đô thị. 

Sở dĩ những ca khúc được giới trẻ thuộc làu, những MV ngay lập tức đứng vào hàng top trending chỉ sau mấy ngày ra mắt hay những liveshow chật cứng người... là bởi những nghệ sĩ ấy đã mang đến thứ âm nhạc với ca từ giàu chất triết lý dựa trên trải nghiệm thực sự của họ với đời sống.

Đó là kiểu âm nhạc giàu hình ảnh, ví von nhưng không quá khó hiểu đi liền với giai điệu thời thượng, tiết tấu phù hợp với giới trẻ khiến nó dễ dàng đọng lại trong lòng công chúng trẻ. 

Tiêu biểu của dòng nhạc này phải nhắc tới Đen Vâu, người luôn được khán giả ở nhiều lứa tuổi hâm mộ. Dù xuất thân không phải người làm nhạc chuyên nghiệp nhưng Đen Vâu đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên có 11 MV liên tiếp giành Top 1 Trending Youtube Việt Nam.

Đồng thời, Đen Vâu cũng là nghệ sĩ Việt duy nhất có mặt trong top 5 nghệ sĩ có nhiều lượt stream nhất Việt Nam (xếp thứ 3, chỉ sau 2 ban nhạc Hàn Quốc là BTS và Blackpink). 

Vì sao âm nhạc của Đen Vâu lại có sức công phá mãnh liệt và ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống giải trí của giới trẻ đến như vậy? Câu trả lời nằm ngay ở ca từ và giai điệu trong những ca khúc của Đen Vâu.

Giữa một loạt ca khúc về đề tài tình yêu với ngôn ngữ sến súa, na ná nhau thì Đen Vâu lại khai thác những khía cạnh khác trong tâm tư người trẻ: những chiêm nghiệm, đúc rút sau một thời gian bươn chải với cuộc sống. 

Ca khúc đã truyền một nguồn cảm hứng sống rất tích cực đến cho giới trẻ. Những ca từ đơn giản mà ý nghĩa khiến họ hiểu ra những thông điệp, những ý nghĩa cuối cùng của cuộc sống mà mỗi một con người cần đạt đến là gì.

Thông qua đó, Đen Vâu khuyên giới trẻ sống chậm lại, dành nhiều thời gian tĩnh lặng để nhìn sâu vào bên trong con người mình để hiểu điều gì thật sự quan trọng để sống thật với chính mình thông qua những ca khúc như "Bài này chill phết", "Lối nhỏ", "Triệu năm"... 

Một nghệ sĩ nữa cũng được nhiều khán giả trẻ nhớ tới với thứ âm nhạc truyền cảm hứng là Tiên Tiên. Tiên Tiên được những người thầy trong âm nhạc đánh giá là có tố chất của một nghệ sĩ và đặc biệt sở hữu gu âm nhạc mới lạ, hiện đại. 

tien-tien.jpg
Tiên Tiên được những người thầy trong âm nhạc đánh giá là có tố chất của một nghệ sĩ và đặc biệt sở hữu gu âm nhạc mới lạ, hiện đại.

Cùng giống như Đen Vâu, âm nhạc của Tiên Tiên mang một bản sắc riêng, không "đụng hàng" với bất kỳ nghệ sĩ nào. Mỗi ca khúc của cô đều mang đến một chia sẻ, một thông điệp đặc biệt.

Từ những trải nghiệm trong cuộc sống, cô đã gửi gắm những chiêm nghiệm vào âm nhạc của mình. Và những trải nghiệm ấy khá đa dạng. 

Nếu như "Say you do" là thông điệp cho những người còn đang ngập ngừng trong tình yêu rằng hãy mạnh dạn hơn thì "Vì tôi còn sống" lại truyền đến cho tất cả mọi người niềm lạc quan, yêu đời.

Sức khỏe, sự sống là điều quan trọng nhất. Chỉ cần được sống thì mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc đời đều có thể vượt qua. Hiểu được điều đó để con người hãy giữ gìn, trân trọng sức khỏe, cuộc sống của mình.

Những ca sĩ trong xu hướng âm nhạc truyền cảm hứng thường không quá chú trọng đến việc đầu tư về mặt hình ảnh, truyền thông mà dành tâm sức cho chất lượng của sản phẩm âm nhạc.

Lịch sử đã ghi nhận âm nhạc có vai trò quan trọng và được sử dụng như công cụ giáo dục, thúc đẩy thay đổi xã hội. Chính vì âm nhạc có thể truyền cảm hứng cho hành động nên đã có nhiều cuộc thi sáng tác ca khúc theo từng chủ đề: Sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em, Sáng tác ca khúc về phòng chống tệ nạn ma túy, tệ nạn hút thuốc lá, sáng tác ca khúc bảo vệ môi trường...

tien-tien2.jpg
Xu hướng âm nhạc truyền cảm hứng, âm nhạc chữa lành, giúp vực dậy tinh thần lạc quan.

Có thể nói, mỗi ca khúc luôn được tác giả hay ca sĩ thể hiện gửi gắm một tâm sự gì đó. Tuy nhiên, với xu hướng âm nhạc truyền cảm hứng thì thông điệp của người nghệ sĩ rõ ràng hơn.

Để có được những tác phẩm âm nhạc truyền cảm hứng không hề dễ dàng bởi nếu hấp dẫn, thu hút thì các ca khúc rất dễ rơi vào tình trạng tuyên truyền, cổ động, khô khan. Bài liên quan
Nhiều ca sĩ bước khỏi ranh giới của thị trường nhạc Việt để chạy theo xu thế
Trong thời gian vừa qua, một bản nhạc trên TikTok có thể “viral” theo tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, trào lưu này khiến nhiều ca sĩ sẵn sàng bước khỏi ranh giới được định sẵn của thị trường nhạc Việt để chạy theo xu thế. Đây là vấn đề đáng lo ngại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Âm nhạc truyền cảm hứng lên ngôi - xu hướng tích cực của giới trẻ cần được lan rộng