Ấm lòng tâm thư của hiệu trưởng gửi học trò vùng lũ Quảng Bình

Chí Tâm | 28/10/2020, 17:05

Một bức tâm thư của thầy hiệu trưởng với những ngôn từ chứa đựng sự ấm áp yêu thương gửi cho học trò của mình trước ngày trở lại trường sau lũ đang gây bão cộng đồng mạng với hàng ngàn lượt thích, chia sẻ.

Chủ nhân bức thư chính là thầy Hà Văn Quý - Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình). Ngôi trường nơi thầy giáo Quý và hàng trăm học sinh đang học đã bị trận lũ lịch sử giữa tháng 10 vừa qua nhấn chìm trong biển nước. Các học sinh đang học ở trường vừa trải qua cơn đại hồng thủy chưa từng có hơn 100 năm qua.

Nước rút, trước hôm thầy trò trở lại trường sau đợt lũ, thầy hiệu trưởng Hà Văn Quý đã gửi đến các học sinh của mình lá thư với những lời dặn dò đầy yêu thương, thấu hiểu.

Trong thư, thầy Quý có sử dụng thêm những từ ngữ rất "teen", khiến ai nấy đọc vào đều cảm phục tinh thần lạc quan và cách truyền lửa đến học sinh của thầy. Theo đó, từng giá trị nhân văn cũng được gửi trọn trong từng câu chữ, làm bao con tim lay động, "đổ" ào ào.

truongthpt.jpg
Hình ảnh ngôi trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) nơi thầy Quý đang công tác trong cơn lũ lịch sử vừa qua.

Thầy dặn dò học trò của mình không nhất thiết phải mặc đồng phục, chỉ cần quần áo đủ khô, đủ ấm, không nhất thiết phải đi dép quai hậu, chỉ cần đủ để ngăn rác bẩn hay gai đâm vào chân, không nhất thiết phải đủ sách vở, bút viết bởi thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học về tinh thần tương thân tương ái cho các học sinh...

Thậm chí, thầy hiệu trưởng còn khuyên nhủ các học trò rằng “khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lũ vừa rồi”... Và cuối cùng, người thầy đáng kính mong rằng, học trò của mình sẽ bình tĩnh và tự tin trở lại trường sau trận lũ lụt lịch sử.

Bởi lẽ, “còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác. Chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập thì tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”.

anh-chup-man-hinh-2020-10-28-luc-2.49.39-ch.png
Hình ảnh thầy Hà Quý trong một lần đi hỗ trợ bà con ở vùng lũ.

Dưới đây là nguyên văn bức thư xúc động của thầy Hà Quý gửi cho học sinh trước ngày đi học trở lại sau đợt lũ lụt:

"Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi". Và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường THPT Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như "crush" của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước. Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em!".

Được biết, sau cơn bão vừa qua, trường đã bị ngập chìm trong nước. Ngay sau khi nước rút, thầy cô và học sinh trong trường đã nhanh chóng dọn dẹp để đón các em quay lại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, sáng nay (28/10) học sinh tiếp tục được nghỉ học để tránh bão. 

Bản thân thầy Quý cũng đã rất nhiệt tình cùng bạn bè, đồng nghiệp đi đến tận nhà hỗ trợ thực phẩm cho người dân đang bị ngập lụt. 

Bài liên quan
Ông Cao Thắng viết tâm thư gửi tiểu công chúa sắp chào đời
Giọng ca "Ta là của nhau" viết tâm thư đầy ngọt ngào và xúc động gửi con gái và vợ. Trước đó, cặp vợ chồng đã thực hiện bộ ảnh nhân dịp sinh nhật Đông Nhi cũng là để lưu giữ lại khoảnh khắc chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ sắp chào đời.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấm lòng tâm thư của hiệu trưởng gửi học trò vùng lũ Quảng Bình