Đời sống

Ấm áp nghĩa tình " Bữa cơm yêu thương” ấm lòng cựu thanh niên xung phong

Trần Tú-Hà Thúy 13/07/2023 - 11:35

Thiết thực kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2023), Huyện đoàn Hưng Nguyên (Nghệ An) tổ chức đảm nhận "Bữa cơm yêu thương” tại các gia đình cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trong tiết trời tháng 7, dù cái nắng nóng oi bức, chúng tôi theo chân Đoàn thanh niên xã Hưng Thịnh - Hưng Nguyên (Nghệ An) đến thăm gia đình cựu thanh niên xung phong bác Ngô Xuân Châu, tại xóm 1 xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên. Tuy mới sáng sớm, nhưng căn nhà của bác Ngô Xuân Châu nhộn nhịp hơn ngày thường, bởi tiếng cười nói của các bạn đoàn viên, thanh niên.

bua-com-2-1.jpg
Các đoàn viên thanh niên  tham gia tặng quà cho bác Ngô Xuân Châu, cựu thanh niên xung phong

Nhìn cảnh tấp nập trong nhà, người thì sửa soạn nấu ăn, người cuốc cỏ ngoài vườn, người tu sửa nhà cửa.

Trong không khí ấm áp, nghĩa tình đó, các bạn đoàn viên thanh niên còn được bác Ngô Xuân Châu chia sẻ về những ký ức năm tháng tham gia TNXP đầy ác liệt, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào, Bác Châu tâm sự: "Tôi rất xúc động khi được các cháu đoàn viên thanh niên đến dọn dẹp nhà cửa, vườn tược và cùng nấu bữa cơm đầm ấm.

bua-com-1.jpg
Các bạn thanh niên tổ chức nấu bữa cơm yêu thương tại các gia đình cựu thanh niên xung phong khó khăn trên địa bàn huyện

Cùng với đó, hàng năm các cấp chính quyền địa phương ở đây đều quan tâm, chăm sóc, tặng quà cho gia đình. Tôi thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa động viên rất lớn đối với chúng tôi".

Hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong, Huyện đoàn Hưng Nguyên đã chỉ đạo 18/18 cơ sở đoàn xã, Thị trấn trong toàn huyện tổ chức "Bữa cơm yêu thương" tại các gia đình thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với tinh thần mỗi người một việc, ai nấy đều hồ hởi, phấn khởi khi được phân công nhiệm vụ, hăng say bắt tay vào công việc. Từ khâu lên thực đơn các món ăn phù hợp với thể trạng, khẩu vị cho đến việc lựa chọn thực phẩm phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để chế biến và đảm bảo thân thiện trong bữa ăn.

"Được tham gia và cùng ăn bữa cơm thân mật, gần gũi với các gia đình thanh niên xung phong và nghe các bác kể về những mất mát hy sinh trong chiến tranh khiến lớp trẻ như chúng tôi hôm nay cảm thấy càng tự hào hơn về thế hệ cha anh.

Tôi cũng mong muốn trong thời gian tới tuổi trẻ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy”. Đồng chí Nguyễn Thị Diệp- Bí thư Đoàn xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên Nghệ An chia sẻ.

" Bữa cơm yêu thương” là một chương trình thiện nguyện vô cùng ý nghĩa và thiết thực đối với mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện Hưng Nguyên. Đây là hoạt động thường niên của tuổi trẻ huyện trong mỗi dịp tháng 7 về.

bua-com-3.jpg
Các bạn đoàn viên cùng tham gia ăn cơm với gia đình thanh niên xung phong và nghe những câu chuyện cảm động

Những việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn, qua đó nhắc nhở các bạn trẻ thấm thía giá trị của cuộc sống hôm nay. “Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp, hy sinh của các cựu TNXP, các gia đình thương binh liệt sỹ, lão thành cách mạng, dịp này, chúng tôi phân công các đoàn viên thanh niên đến các gia đình cựu TNXP, các gia đình thương binh liệt sỹ, lão thành cách mạng... trên địa bàn huyện để dọn vệ sinh nhà cửa, vườn tược và tổ chức bữa cơm thân mật, chung vui cùng gia đình". Đồng chí Võ Thị Hiền Ly, Phó Bí thư huyện Đoàn Hưng Nguyên chia sẻ.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của tuổi trẻ Đoàn viên thanh niên huyện Hưng Nguyên chứa đựng tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với những cống hiến, hi sinh của các anh hùng, liệt sỹ, cựu TNXP.

Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, nhắc nhở các bạn trẻ không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân, sống xứng đáng với những cống hiến, hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấm áp nghĩa tình " Bữa cơm yêu thương” ấm lòng cựu thanh niên xung phong