Agribank 33 năm – hành trình không mỏi

Toàn Vũ | 24/03/2021, 12:26

Trong suốt 33 năm (26/3/1988-26/3/2021) hình thành và phát triển, Agribank luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn và đi đầu thực hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn đối với cộng đồng.

Là “điểm tựa” vững chắc của nhà nông

Agribank là một trong những ngân hàng thương mại chủ lực của Nhà nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong việc thực thi chính sách tiền tệ, thực hiện kinh doanh chất lượng, hiệu quả, phục vụ tốt cho tín dụng nông nghiệp nông thôn. Cùng với đó, Agribank luôn tích cực triển khai rất nhiều chương trình, hoạt động xã hội từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng và vì sự phát triển của cộng đồng. Agribank giữ vai trò tích cực trong Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nông thôn mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt các vùng nông thôn trong cả nước.

Mỗi năm, Agribank đều dành hàng trăm tỉ đồng để thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tài trợ giáo dục, y tế, giao thông nông thôn, quan tâm chia sẻ và hỗ trợ người nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn và giảm thiểu thiệt hại thiên tai dịch bệnh, hướng về biển đảo quê hương… Trong giai đoạn 2009 - 2020, Agribank đã dành khoảng 3.520 tỷ đồng để triển khai các hoạt động an sinh xã hội trên toàn quốc, riêng năm 2020 – một năm đầy biến động và khó khăn nhưng Agribank vẫn ưu tiên dành 400 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện.

anh-bai-agri-24.jpg
Đồng vốn của Agribank "len lỏi" tới từng thôn, xóm, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam

Agribank là ngân hàng tiên phong tham gia đầu tư các chương trình trọng điểm, chương trình lớn của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, Agribank đang tập trung triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Nguồn vốn Agribank chiếm trên 50% trong số 1,8 triệu tỷ đồng đầu tư cho “Tam nông” hiện nay tại Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo cung ứng vốn cho địa bàn nông thôn. Agribank đã và đang triển khai, đẩy mạnh cho vay qua tổ, nhóm và các dịch vụ ngân hàng dành riêng cho khách hàng vùng sâu vùng xa như dịch vụ ngân hàng lưu động, dịch vụ thẻ dành cho khách hàng khu vực nông thôn. Mặc dù là ngân hàng thương mại phải cạnh tranh huy động vốn theo cơ chế thị trường nhưng nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là đối tượng được Agribank ưu tiên lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác từ 1-2%. Mỗi năm, Agribank vẫn dành hàng trăm ngàn tỷ đồng để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với các đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp.

Luôn đồng hành vì cộng đồng

Ngay từ những ngày đầu năm 2019, Agribank là một trong những ngân hàng sớm chính thức ban hành các văn bản chỉ đạo các chi nhánh triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những khách hàng chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19 đã kịp thời được Agribank tháo gỡ khó khăn là các khách hàng hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Agribank đồng thời miễn, giảm phí các giao dịch ngân hàng điện tử cho khách hàng, hỗ trợ và khuyến khích khách hàng thực hiện thanh toán online tránh tiếp xúc trực tiếp trong mùa dịch. Ngoài ra, Agribank còn dành nhiều nguồn vốn tín dụng đầu tư cho các đối tượng khách hàng khác nhau để giúp các doanh nghiệp, hộ sản xuất có nguồn vốn khôi phục sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Trong năm 2020, Agribank đã tiên phong 7 lần giảm lãi suất cho vay trong đó có 4 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 9 lần giảm phí dịch vụ, đồng thời triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5% - 2,5% so với trước khi có dịch bệnh Covid-19 để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng… Ngoài các chương trình miễn, giảm lãi, phí, tổng số tiền Agribank đã ủng hộ các hoạt động phòng, chống Covid-19 trên phạm vi cả nước khoảng 28 tỷ đồng. Với những đóng góp tích cực đó, Đảng bộ Agribank được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phòng chống Covid-19.

Agribank chú trọng triển khai nhiều hoạt động xã hội từ thiện thông qua việc tài trợ kinh phí trao tặng các công trình an sinh xã hội: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, xây dựng trường học, xây dựng đường giao thông nông thôn, tặng quà Tết cho người nghèo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, bão lũ, xây dựng nhà văn hóa đa năng trên đảo Cô Lin... Mỗi năm, Agribank dành nguồn kinh phí khoảng 300 - 400 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội trên toàn quốc.

Trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2020 vừa qua, chung tay cùng đồng bào miền Trung ruột thịt, toàn hệ thống Agribank đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng đối với các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Không chỉ ủng hộ về vật chất, các cán bộ Agribank đóng tại địa bàn miền Trung vừa gồng mình chống lũ để đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, vừa sẵn sàng “xông vào rốn lũ” hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn. Từng bao gạo, thùng mỳ, chai nước mắm, áo phao cứu hộ, các nhu yếu phẩm khác… đã được cán bộ Agribank trao tận tay bà con vùng lũ.

Thương hiệu Agribank – Ngân hàng vì cộng đồng tiếp tục được khẳng định thông qua triển khai chương trình trao tặng tủ sách, thiết bị học tập “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” tại 30 địa phương trên cả nước với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng trong năm 2020. Chương trình này đã thể hiện sự quan tâm đến thế hệ trẻ, học sinh ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiếu cơ sở vật chất cho việc dạy và học, góp phần nâng cao công tác giáo dục tại địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Với những đóng góp tích cực cùng ngành ngân hàng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, Agribank không chỉ được ghi nhận là “Ngân hàng vì cộng đồng” tại Việt Nam trong các năm 2015, 2017, 2018, 2019, 2020, mà còn từng bước vươn ra khu vực khi được nhận giải thưởng “Ngân hàng thực hiện tốt trách nhiệm xã hội khu vực Đông Nam Á” do tổ chức Asian banking & Finance trao tặng.

Bài liên quan
Bước chuyển bắt nhịp ngân hàng số của Agribank
Năm 2020, đánh dấu một năm nhiều biến động đối với trong nước và thế giới. Trước đại dịch Covid-19, thói quen sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng cũng có nhiều thay đổi. Những dịch vụ ngân hàng điện tử được khách hàng sử dụng nhiều, bởi sự thuận tiện, nhanh gọn, chính xác và bảo mật trong giao dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Agribank 33 năm – hành trình không mỏi