Adobe Flash chính thức bị 'khai tử'

Thục Anh (TH) | 04/01/2021, 14:49

Sau 3 năm cảnh báo, Adobe đã ngừng mọi hoạt động hỗ trợ Flash và khuyên người dùng gỡ cài đặt khỏi máy tính ngay lập tức.

Các nội dung của Flash sẽ bị chặn ngay trên các plugin, bao gồm cả trình duyệt máy tính lẫn một số điện thoại cuối cùng còn hỗ trợ. "Gỡ cài đặt Flash Player sẽ giúp bảo mật hệ thống của bạn, vì Adobe sẽ không phát hành bất cứ một phiên bản mới nào và cũng ngừng hỗ trợ bản vá sau này" - thông báo của Adobe viết. Hãng cũng khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng với những bản cập nhập trong tương lai bởi chúng đều là giả và có thể đi kèm những mã nguồn độc hại.

Thời gian trước năm 2010 là thời kỳ hoàng kim của Flash bởi nó được sử dụng cho đa số nội dung có khả năng tương tác, trò chơi hay trình phát nhạc hay video trên trình duyệt. Youtube - mạng xã hội video lớn nhất thế giới - cũng dùng Flash Player đến 2015 trước khi chuyển hoàn toàn sang HTML5.

a1-7904-1609597015.jpg

Adobe chính thức “khai tử” Flash

Tháng 2/2010, khi trả lời câu hỏi của phóng viên sau lễ ra mắt iPad rằng tại sao máy không có Flash, Steve Jobs đã nói rằng đây là kẻ thù của bộ vi xử lý. Ông cũng gọi nó là "lỗi" và chứa đầy những lỗ hổng bảo mật. Khi thử nghiệm Flash trên iPad, các kỹ sư cũng nhận thấy rằng nó quá ngốn pin và cuối cùng nó đã bị loại trên thiết bị của Apple.

Tại thời điểm đó, Google chào đón Adobe Flash đến với hệ sinh thái Android như là một sự khác biệt và là tính năng cạnh tranh với iOS. Motorola Droid, Nexus One là hai trong số điện thoại Android đầu tiên có Flash. Tuy nhiên, như những gì Jobs nói, các máy chạy Flash đều rất chậm và thực sự gây hao pin. Adobe sau đó đã bỏ chương trình hỗ trợ trên thiết bị di động.

Flash Player dần bị thay thế bởi HTML5 trong khoảng từ năm 2013 - 2015. Sau thời điểm này, hầu hết những trang web mới đều không sử dụng đến Flash trong mã nguồn nữa. Đến năm 2017, Adobe chính thức ra thông báo ngừng phát triển Flash và chính thức ngừng mọi hỗ trợ cho đến hết năm 2020.

Bài liên quan
Samsung có thể “khai tử” dòng Note vào năm sau
Samsung được cho là sẽ “khai tử” dòng Galaxy Note vào năm sau, đồng thời đưa cây viết S Pen lên dòng smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold như một sự thay thế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Adobe Flash chính thức bị 'khai tử'